Trang chủ > Viêm quanh khớp vai > Viêm quanh khớp vai thể đơn thuần là gì?

Viêm quanh khớp vai thể đơn thuần là gì?

Viêm quanh khớp vai thể đơn thuần là gì?
5 (100%) 1 vote

Viêm quanh khớp vai là tình trạng các mô mềm quanh vai có hiện tượng bị tổn thương như gân, bao gân, các dây chằng, dây thần kinh… và nó không hề liên quan tới các vấn đề của khu vực cơ xương khớp. Viêm quanh khớp vai có hai dạng đó là viêm quanh khớp vai đơn thuần và viêm quanh khớp vãi mãn tính. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc về viêm quanh khớp vai đơn thuần. Hi vọng các bạn sẽ có một cái nhìn thấu đáo và toàn diện về viêm quanh khớp vai đơn thuần là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm quanh khớp vai đơn thuần.

viêm quanh khớp vai đơn thuần

Viêm quanh khớp vai đơn thuần là gì?

Viêm quanh khớp vai đơn thuần hay còn gọi là viêm quanh khớp vai thông thường là một bệnh lý được đặc trưng với những cơn đau khớp vai, kèm theo đó là các hạn chế vận động khớp vai điều này khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân gây nên bệnh viêm quanh khớp vai có nhiều nhưng các nguyên nhân như thoái hóa gân, viêm nhiễm các phần mềm quanh vai là chính.

Viêm quanh khớp vai thông thường là một thể hay gặp nhất trong bệnh viêm quanh khớp vai và chiếm tới khoảng 90% số bệnh nhân. Vậy nên, người bệnh nên có các phương pháp thích hợp để điều trị căn bệnh này khi mắc phải.

Đến đây, câu trả lời cho câu hỏi viêm quanh khớp vai là gì đã được trả lời, mỗi người đã có một cái nhìn sơ khai nhất về căn bệnh này cũng như trang bị được một kiến thức cơ bản nhất.

Nguyên nhân gây bệnh viêm quanh khớp vai đơn thuần

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh viêm quanh khớp vai, sau đây là một số nguyên nhân chính:

Thoái hóa gân, viêm gân chóp xoay: Hai căn bệnh này có thể không gây lắng động calci nhưng có thể gây đứt gân, rách gân chóp xoay. Việc đứt và rách gân gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho khu vực quanh khớp vai.

Viêm bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai: Gây nhiễm trùng , tác động trực tiếp tới các mô mềm, gân, cơ chằng, hạn chế vận động, gây nhức nhối.

Viêm bao bao hoạt dịch và viêm gân dài cơ nhị đầu cánh tay: Hiện tượng viêm dẫn tới đau nhức, hạn chế vận đông của khớp cánh tay, không chỉ vậy, nó còn khiến cho khu vực bị viêm tấy đỏ, sưng đau.

Triệu chứng bệnh viêm quanh khớp vai đơn thuần

Bệnh viêm quanh khớp vai có một số triệu chứng cơ bản và thường gặp ở mọi đối tượng bệnh; thông thường có hai triệu chứng hay gặp là triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể.

Triệu chứng cơ năng: Các hiện tượng như đau mỏm cùng vai, đau xung quanh khớp vai, vùng cơ delta, các vận động bị hạn chế vì đau, những cơn đau đến theo từng đợt và sẽ kết thúc khi được nghỉ ngơi thư giãn.

Triệu chứng thực thể: Khi người bị đau quanh khớp vai đơn thuần đi khám sẽ có những điểm đau nhói khi ấn vào khu vực dưới mỏm cùng vai, chỗ tổn thương của gân. Các vận động dạng gấp, duỗi hay dang tay nên hạn chế vận động tránh gây nên những đau đớn cho người bệnh.

Bệnh nhân viêm quanh khớp vai đơn thuần khi đi khám sẽ không tìm thấy bất cứ một tổn thương nào của vai, nói cách khác các hoạt động của vai hoàn toàn bình thường. Tất cả mọi triệu chứng đau là do các tổn thương của dây chằng, viêm gân, cơ…

Bệnh nhân viêm quanh khớp vai đơn thuần nếu không được điều trị dứt điểm sẽ tiếp tục tái bệnh sau một thời gian bệnh ngừng và sẽ dai dẳng gây đau đớn cho người bệnh.

Cách điều trị bệnh viêm quanh khớp vai đơn thuần

Giống như các bệnh xương khớp, bệnh viêm quanh khớp vai đơn thuần có hai phương pháp điều trị chính đó là: sử dụng phương pháp Tây y và sử dụng phương pháp Đông y.

Điều trị viêm quanh khớp vai đơn thuần bằng phương pháp Tây y

Sử dụng phương pháp Tây y chữa trị đau vai gáy thường là sử dụng các loại thuốc giảm đau, các thuốc chống viêm, chống co thắt… Các thuốc này nhanh chóng mang lại hiệu quả cho người bệnh nhưng khi không có sự hướng dẫn của bác sỹ thì không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc. Nếu lạm dụng thuốc Tây y trong quá trình điều trị bệnh viêm quanh khớp vai người bệnh sẽ gặp phải các tác dụng phụ không đáng có.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng phương pháp vật lý trị liệu như chườm lạnh, sử dụng tia hồng ngoại, kích thích điện, xoa bóp, kéo dãn… Để có kết quả nhanh chóng, người bệnh nên sử dụng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu.

Bệnh nặng quá, người bệnh phải tiến hành phẫu thuật, phẫu thuật có thể là sử dụng mổ laze hoặc mổ phanh, tuy nhiên phương pháp mổ laze vừa nhanh chóng phục hồi lại có thể giảm đau đớn cho người bệnh.

Điều trị viêm quanh khớp vai đơn thuần bằng phương pháp Đông y

So với phương pháp Tây y, phương pháp Đông y có tuổi đời lâu hơn và độ an toàn cũng cao hơn hẳn so với Đông y. Phương pháp Đông y thường sử dụng các bài thuốc với thành phần là các thảo dược tự nhiên an toàn và hiệu quả. Chữa trị bệnh dựa vào căn nguyên gây bệnh nên người bệnh có thể khắc phục bệnh nhưng một cách dần dần và từ từ.

Bệnh viêm quanh khớp vai khi điều trị bằng thuốc Đông y thường không nhanh chóng giải quyết các cơn đau nhưng khi các thành phần thảo dược tự nhiên của thuốc thấm sâu và có thể khiến người bệnh có thể chữa trị mang lại hiệu quả cao và duy trì sức khỏe ổn định.

Bài thuốc Đông y được đánh giá cao về chất lượng, sự an toàn cũng như được nhiều người bệnh tin dùng có có hiệu quả hiện nay đó là Thái Y Phục Cốt Vương. Đây là bài thuốc có tuổi đời hàng trăm năm và được đánh giá là một trong những bài thuốc hàng đầu chuyên điều trị các bệnh xương khớp cũng như dây thần kinh.

Biết được viêm quanh khớp vai thể đơn thuần là gì giúp người bệnh cũng như mọi người có một cái nhìn thấu đáo nhất về bệnh lý này, điều này cũng khiến cho mỗi người nắm được nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị bệnh. Bệnh sẽ được khắc phục hiệu quả nhất khi người bệnh có những kiến thức vững chắc.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status