Trang chủ > Viêm cột sống dính khớp > Viêm cột sống dính khớp có di truyền không?

Viêm cột sống dính khớp có di truyền không?

Viêm cột sống dính khớp có di truyền không?
5 (100%) 2 votes

Viêm cột sống dính khớp là một căn bệnh mạn tính nguy hiểm, các triệu chứng khởi phát rất mờ nhạt và khó phát hiện. Do đó viêm cột sống dính khớp có di truyền không là lo lắng của nhiều người bệnh. Đáp án của câu hỏi này như thế nào, và người bệnh phải làm gì khi biết mình mắc bệnh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bài viết tham khảo:

Viêm cột sống dính khớp có di truyền không

Người bị viêm cột sống dính khớp giai đoạn đầu thường có cảm giác đau thắt lưng, lan xuống 2 chi hoặc lan lên đốt sống cổ. Chính vì thế mà nhiều người thường nhầm lẫn bệnh với đau thần kinh tọa và viêm khớp dạng thấp. Các triệu chứng tiến triển và không ngừng nặng hơn, trong một khoảng thời gian nào đó nó có thể chấm dứt nhưng bệnh không khỏi hoàn toàn. Viêm cột sống dính khớp nếu không được điều trị có thể khiến bệnh nhân bị dính khớp, gù lưng, tê liệt hai chân và làm giảm khả năng sinh sản.

Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp

Giống như nhiều bệnh về xương khớp khác, viêm cột sống dính khớp hiện nay cũng chưa tìm được nguyên nhân cụ thể. Một số nghiên cứu và suy đoán ban đầu cho rằng nguyên nhân gây bệnh có thể bắt nguồn từ một số yếu tố sau:

– Do vi khuẩn: Các vi khuẩn ở đường tiêu hóa và đường niệu dục có thể kể đến như Gonococcus, Yersinia, Salmonella, Chlamydia… được xem là một trong những tác nhân gây bệnh.

– Ảnh hưởng của cơ địa: Bệnh chủ yếu xảy ra ở nam giới dưới tuổi 30 (chiếm đến 90%) tổng các ca bệnh. Bệnh cũng có liên quan mật thiết với kháng nguyên HLA-B27 dương tính và âm tính. Theo nghiên cứu, có khoàng 20% người mang HLA-B27 mắc viêm cột sống dính khớp.

– Các yếu tố thuận lợi khác như chấn lương, nhiễm trùng, sống trong môi trường ẩm thấp, thiếu vệ sinh cũng có thể tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Viêm cột sống dính khớp có di truyền không?

Như đã nói, kháng nguyên HLA-B27 có mối quan hệ mật thiết với bệnh viêm cột sống dính khớp. Gen này chịu ảnh hưởng đặc biệt của yếu tố di truyền, và nó cũng đồng nghĩa với việc viêm cột sống dính khớp di truyền là sự thật. Tuy nhiên tỉ lệ này chỉ khoảng 50%.

Theo nghiên cứu khoa học, kháng nguyên HLA phân bố chủ yếu ở màng của các tế bào có nhân như da, lá lách, tim, thận, phổi… HLA-B27 là 1 trong 92 loại HLA của cơ thể. Khi HLA-B27 kết hợp với một số ảnh hưởng từ các tác nhân ngoài môi trường sẽ có nguy cơ gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp. Ở thế hệ con cháu của họ, nếu như cũng mang HLA-B27 dương tính thì tỉ lệ bị bệnh sẽ cao hơn gấp 40 lần so với người bình thường. Ở người mang HLA-B27 âm tính, chỉ có 10% mắc bệnh, bằng ½ thể dương tính. Như vậy, người mang HLA-B27 không chắc chắn mắc bệnh viêm cột sống dính khớp. Và tỉ lệ bị di truyền ở con cháu của họ cũng không phải là 100%.

Người mắc viêm cột sống dính khớp nên làm gì?

Viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống và chức năng sinh sản của người bệnh. Chúng ta chưa có vacxin phòng bệnh, nên con của những người bệnh này cần được đi khám sớm để xem xét bệnh viêm cột sống dính khớp có di truyền không. Áp dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị từ sớm sẽ làm giảm ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống bình thường.

Với nam giới dưới 30 tuổi khi thấy các dấu hiệu của viêm cột sống dính khớp cần đến gặp bác sĩ để được điều trị. Nhiều người cứ để những triệu chứng đau lưng âm ỉ diễn ra trong vài năm, đến khi đi khám thì các khớp đã dính lại theo dạng đốt tre không thể khắc phục được. Vì thế, viêm cột sống dính khớp là căn bệnh diễn ra âm thầm nhưng lại vô cùng nguy hiểm.

Trong chế độ ăn uống, người viêm cột sống dính khớp nên tránh xa bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác. Nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình các món giàu canxi, vitamin D, đồng thời chú ý kiểm soát cân nặng. Kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn cũng là việc nên làm.

Đối với điều trị bệnh, do mang tính suốt đời, người bệnh nên chọn thuốc Đông y trong điều trị sẽ phù hợp và tiết kiệm hơn. Hiện nay, một trong những bài thuốc được chú ý là Thái y Phục cốt vương do Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam bào chế dưới công thức gia truyền của dòng họ Nguyễn Thượng. Bài thuốc không chỉ chữa trị hiệu quả bệnh viêm cột sống dính khớp mà còn dùng cho các bệnh về xương khớp khác như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm thoái hóa khớp gối, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…

Như vậy, câu hỏi viêm cột sống dính khớp có di truyền không đã có lời giải đáp. Người bệnh nếu có ý định lập gia đình và sinh con nên thực hiện từ khi còn trẻ và bệnh chưa sang giai đoạn biến chứng.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status