Trang chủ > Viêm quanh khớp vai > Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm quanh khớp vai

Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm quanh khớp vai

Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm quanh khớp vai
5 (100%) 1 vote

Các bệnh về viêm cấu trúc phần mềm của khớp vai được gọi chung là viêm quanh khớp vai. Cấu trúc này chỉ gồm gân, bao khớp và túi thanh dịch mà không liên quan tới xương, sụn khớp và màng hoạt dịch. Triệu chứng viêm quanh khớp vai được chia thành nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào từng nguyên nhân bệnh lý. Nói chung, viêm quanh khớp vai không làm người bệnh liệt khớp trong thời gian ngắn nhưng các cơn đau lại mang tính chất dai dẳng rất khó chịu.

Triệu chứng viêm quanh khớp vai

triệu chứng viêm quanh khớp vai

Tham khảo:

Theo Welfling, dấu hiệu viêm quanh khớp vai được chia thành 4 thể lâm sàng chính với những triêu chứng khác nhau như sau:

– Thể đau khớp vai đơn thuần: Thường xảy ra do viêm gân mạn tính. Bệnh biểu hiện bằng các cơn đau quanh vùng vai khi phải cử động quá mức. Khi được nghỉ ngơi, xoa bóp nhẹ nhàng thì các cơn đau giảm bớt, song nếu phải làm việc lại thấy đau nhiều hơn. Đau xảy ra ở cả 2 bên vai phải và trái, có điểm đau nhói khi dùng tay nhấn vào.

– Thể đau vai cấp: Xảy ra do viêm khớp vi tinh thể. Bệnh biểu hiện bằng các triệu chứng đau đột ngột, dữ dội tại hai vai, khiến người bệnh không thể cử động. Đau sau đó lan lên cổ và xuống cánh tay. Hai tay của người bệnh dường như dính sát vào thân mình, các động tác xoay vai và dang rộng cánh tay rất khó thực hiện do khớp vai bị đau. Tại khớp vai có thể thấy sưng đỏ, hơi nóng, cơ thể sốt nhẹ.

– Thể giả liệt khớp vai: Do đứt mũ gân cơ quay gây ra. Triệu chứng viêm quanh khớp vai thể giả liệt bao gồm khó vận động, đau nhức dữ dội vai khi cố xoay cử động vai và xuất hiện tiếng kêu răng rắc.

– Thể đông cứng khớp vai: Các cơn đau vai xuất hiện nhiều về đêm, khiến người bệnh trằn trọc, mất ngủ. Khi giơ tay lên, xương bả vai sẽ chuyển động cùng xương cánh tay, gọi là đông cứng khớp vai.

Các dấu hiệu của viêm quanh khớp vai rất dễ nhận biết. Ban đầu ở thể đau khớp vai đơn thuần, các cơn đau có thể chỉ xuất hiện ít và nhẹ. Sau một thời gian, bệnh nặng hơn khiến người bệnh hết sức khó chịu. Nếu không được chữa trị, người bệnh sẽ phải chịu những biến chứng của viêm quanh khớp vai khá nguy hiểm.

Biến chứng của viêm quanh khớp vai

Biến chứng dễ thấy nhất của bệnh là các cơn đau dữ dội thường xuyên hành hạ người bệnh. Mọi cử động của vai và cánh tay đều bị hạn chế. Khi chuyển sang thể đông cứng, tất cả các cử chỉ chủ động của vai gần như mất đi, trong khi cử chỉ thụ động lại bình thường. Các tổn thương cấu trúc phần mềm ở vai cũng nhanh chóng làm tình trạng viêm gân, viêm túi thanh mạch nghiêm trọng hơn. Người viêm quanh khớp vai không được chữa trị gần như mất đi sự linh hoạt của khớp vai và toàn bộ hai cánh tay, cử động hết sức khó khăn.

Chữa trị viêm quanh khớp vai bằng thuốc:

Điều trị viêm quanh khớp vai cần kiên nhẫn, nếu sử dụng các liệu pháp tác động quá nhanh và mạnh lên vị trí đau có thể làm bệnh nặng thêm. Khi bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc giảm đau và chống viêm như acetaminophen, acetaminophen kết hợp codein hoặc tramadol, thuốc chống viêm Diclofenac, Piroxicam, Meloxicam, tiêm corticoid tại chỗ, thuốc Glucosamin sulfat và Diacerein chống thoái hóa khớp… Nhiều trường hợp được ghi nhận cho kết quả khá tốt. Khi người bệnh bị đứt gân các vùng khớp nghiêm trọng có thể được chỉ định sử dụng phẫu thuật.

Ngoài ra, các triệu chứng của viêm quanh khớp vai có thể được điều trị dần dần bằng thuốc Đông y. Khi sử dụng y học cổ truyền trong chữa trị, người bệnh cần lưu ý tuân thủ đúng liệu trình, không nôn nóng, bỏ dở thuốc. Bởi vì nguyên tắc chữa trị bệnh của thuốc Đông y là tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh nên sẽ có tác dụng chậm, nhưng hầu hết các trường hợp đều rất ít khi tái phát. Trong số những bài thuốc Đông y hay hiện nay, người bệnh có thể tham khảo công thức theo Thái y Phục Cốt Vương của dòng họ Nguyễn Thượng.

Để việc điều trị đạt kết quả cao, bên cạnh việc kiên trì, người bệnh cần chú ý đến thói quen ăn uống, vận động cho khoa học. Hãy thường xuyên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để theo dõi tiến triển của bệnh và kịp thời khắc phục nếu có biến chứng xảy ra.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status