Trang chủ > thoái hóa cột sống > Triệu chứng bệnh gai cột sống

Triệu chứng bệnh gai cột sống

Triệu chứng bệnh gai cột sống
5 (100%) 1 vote

Triệu chứng bệnh gai cột sống là thế nào do không phải ai cũng có thể phát hiện ra triệu chứng gai cột sống trong những lần biểu hiện đầu tiên. Thông thường, những dấu hiệu này không quá rõ ràng, và dễ gây nhầm tưởng sang dấu hiệu của những loại bệnh khác. Thực tế, gai cột sống cũng không quá nguy hiểm cho người bệnh, nhưng nếu không phải hiện sớm và điều trị kịp thời, những biến chứng mà bệnh có thể gây ra sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ quãng đời về sau của bệnh nhân.

Gai cột sống là gì

Gai cột sống là kết quả của sự hình thành, phát triển thêm của xương trên thân cột sống do nhiều nguyên nhân bệnh lý, chấn thương, di truyền khác nhau. Cột sống bao gồm các đốt sống, đĩa đệm và dây chằng kết nối, và gai cột sống có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào, bất cứ vị trí nào trên toàn bộ thân. Tuy nhiên hai đoạn thường xuyên bị mắc gai cột sống nhất là đoạn sống cổ và sống thắt lưng. Đây cũng là hai đoạn thường xuyên chịu nhiều tác động từ cả bên trong, bên ngoài cơ thể nhất.

triệu chứng bệnh gai cột sống

Triệu chứng bệnh gai cột sống

Triệu chứng bệnh gai cột sống

Như đã nói, triệu chứng gai cột sống thường không dễ nhận biết ngay lập tức, dễ bị lầm tưởng sang các loại bệnh lý khác như viêm thấp khớp, viêm cột sống, tiểu đường, đứt lìa liên sống, hoặc chỉ đơn giản bệnh nhân nghĩ rằng mình đã làm việc quá sức gây chấn thương nhẹ lên vùng cột sống, nghỉ ngơi vài ngày sẽ khỏi.

Về cơ bản, ở nhiều người, gai cột sống không hề có biểu hiện gì cho người bệnh trong một khoảng thời gian dài. Thống kê cho thấy chỉ có khoảng 42% người mắc có phát hiện những triệu chứng bệnh gai cột sống sau một thời gian chung sống hòa bình với chúng. Nhưng đến lúc đó, bệnh sẽ gây ra vô số những phiền toái ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân, đồng thời nó có thể gây ra những biến chứng khôn lường, thậm chí là bại liệt ở một số trường hợp.

Những triệu chứng bệnh gai cột sống như sau

  • Đau nhức, đau nhói ở vùng gai cột sống xuất hiện, thường là cổ và thắt lưng, khiến cho sự vận động trở nên khó khăn và có thể dẫn đến bệnh thái hóa cột sống. Đau khi tiến hành vận động, và giảm đau khi nghỉ ngơi giữ cơ thể cố định.
  • Nếu là gai đốt sống cổ, biểu hiện đau có thể lan ra vùng vai, bả vai, dọc cánh tay gây đau và tê mỏi, có thể gây nhức đầu.
  • Nếu là gai đốt sống thắt lưng, biểu hiện đau có thể lan xuống dọc đùi, chân, bàn chân khiến nhức mỏi, đau cũng có thể lan lên toàn bộ vùng lưng, cảm giác rất khó chịu và hoạt động khó khăn.
  • Cơ bắp yếu, có thể bị teo đi.
  • Nếu gai mọc bên trong ống tủy, ống tủy sẽ bị thu hẹp, dẫn tới tình trạng rối loạn chức năng cảm nhận của hệ tiêu hóa, tiết niệu. Người bệnh sẽ mất cảm giác buồn tiểu, buồn đại tiện, và có thể bài thải không ý thức.

Phương pháp điều trị gai cột sống phổ biến

Thông thường người ta sẽ lựa chọn phương pháp điều trị triệu chứng, tức là làm thuyên giảm những cơn đau và tiếp tục chung sống hòa bình với những cái gai trên lưng. Đây là cách điều trị bảo tồn. Tuy nhiên đó là cách áp dụng cho những trường hợp có biểu hiện bệnh không quá nặng. Khi đó, người ta sẽ sử dụng các giải pháp sau:

  • Dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm.
  • Các loại thuốc hỗ trợ như thuốc an thần, thuốc giãn cơ…
  • Kết hợp các bài thuốc Đông y và vật lý trị liệu.
  • Ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc nặng.
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên.

Trường hợp triệu chứng bệnh gai cột sống nặng hơn, bệnh nhân cần đi khám và nghe theo hướng điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Biện pháp thông thường được chỉ định là phẫu thuật cắt bỏ gai, tuy nhiên nhiều trường hợp sau cắt bỏ, gai vẫn có thể mọc lại. Lúc này bệnh nhân vẫn nên kết hợp vật lý trị liệu và sử dụng các loại thuốc Đông y bổ sung để hạn chế nguy cơ biến chứng quay lại. Ví dụ với bài thuốc Đông y Thái Y Phục Cốt Vương, một loại thuốc được bào chế và cô đọng theo dạng viên hoàn cứng, mềm kết hợp dạng nước xoa bóp, rất tiện lợi và dễ dùng, người bệnh sẽ được hỗ trợ điều trị ở mức độ tối ưu. Thái Y Phục Cốt Vương là bài thuốc chuyên trị xương khớp được lưu truyền từ thời nhà Nguyễn, là bài thuốc quý trong cung điện vua chúa thời xưa. Cho đến nay, Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam nhận được và tiến hành nghiên cứu bổ sung, bào chế thành các dạng thuốc phù hợp với nhu cầu sử dụng trong xã hội hiện đại. Thuốc đang được rất đông đảo bệnh nhân biết đến, tìm hiểu và sử dụng, mang lại hiệu quả chữa trị cao. Đây không phải thực phẩm chức năng, nên khi có ý định sử dụng người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để có phương hướng kết hợp hiệu quả cao.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status