Trang chủ > Đau vai gáy > Triệu chứng bệnh đau vai gáy cổ phức tạp hơn bạn nghĩ

Triệu chứng bệnh đau vai gáy cổ phức tạp hơn bạn nghĩ

Triệu chứng bệnh đau vai gáy cổ phức tạp hơn bạn nghĩ
5 (100%) 1 vote

Bỗng có một buổi sáng thức dậy, bạn nhận thấy có vẻ như mình gặp triệu chứng đau vai cổ. Bạn muốn xác định chắc chắn xem có đúng mình mắc phải chứng bệnh này không hay là một dạng bệnh lý khác. Hãy cùng tìm hiểu và đối chiếu xem có đúng bản thân đã mắc phải chứng bệnh đau vai gáy hay không qua những nhận biết về bệnh được mô tả dưới đây.

Đau vùng cổ vai gáy có thể chia thành 2 giai đoạn bệnh: giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính với những dấu hiệu nhân biết có phần khác nhau. Bệnh ban đầu ở dạng cấp tính, nếu để lâu kéo dài không chữa khỏi, sau 30 ngày sẽ chuyển sang dạng mãn tính. Và đương nhiên việc điều trị bệnh ở giai đoạn mãn tính sẽ khó khăn hơn cấp tính rất nhiều. Đã có không it trường hợp chủ quan để bệnh duy trì đến vài năm không dứt, gây ra nhiều đau đớn và sự bất tiện trong sinh hoạt, làm việc của bệnh nhân.

Xem thêm:

  • Những nguyên nhân bệnh đau vai gáy cổ bạn nên biết
  • Những cách chữa đau vai gáy cổ tốt hiện nay
  • Bài thuốc tọa cốt phong chữa đau vai gáy cổ

Triệu chứng đau vai cổ giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn đầu này, bệnh có những biểu hiện không quá nghiêm trọng, cũng đứt đoạn không liền mạch, nên hầu hết chúng ta đều chủ quan không tìm hiểu kỹ cũng như điều trị sớm.

triệu chứng đau vai gáy cổ12

Triệu chứng bệnh đau vai gáy cổ rất phức tạp

Đau vai cổ

Đây là triệu chứng đau vai cổ đầu tiên và chắc chắn sẽ có trong các biểu hiện bệnh. Đặc điểm của những cơn đau này cũng đa dạng, thường là dạng đau mỏi, đau nhức, đau âm ỉ.

Vị trí đau sẽ là dọc phần cổ gáy, lan ra đến vùng vai, và đa số đều chỉ đau một nửa bên người chứ không đồng thời cả hai bên.

Đau tăng lên khi có vận động liên quan đến cổ và vai bên đau.

Hạn chế vận động

Chính những cơn đau và sự ám ảnh về cơn đau sẽ khiến cho vận động vùng cổ vai gáy bị hạn chế lại. Ví dụ như người bệnh không quay đầu hay nghiêng đầu về bên đau được mà nếu muốn quay sẽ phải quay cả người; việc giơ cánh tay lên cao cũng trở nên khó khăn; bê vác nặng với nửa bên đau cũng là điều khó thực hiện…

Triệu chứng đau vai cổ giai đoạn mãn tính

Chúng ta vẫn luôn phải nhớ rằng ban đầu các dấu hiệu khá đơn giản và chưa quá nghiêm trọng. Nếu như là người khỏe mạnh và nguyên nhân gây bệnh đơn giản, nguyên phát (ví dụ nằm ngủ sai tư thế, va đập từ bên ngoài…) thì các triệu chứng sẽ giảm dần sau vài ngày đến 1 tuần, sau đó sẽ khỏi hẳn mà không cần áp dụng biện pháp chữa trị nào (nếu có thể kiên nhẫn chịu đau). Nhưng ở các trường hợp còn lại, bệnh sẽ tiến triển, triệu chứng đau vai cổ sẽ đi từ nhẹ đến nặng dần và chuyển sang mãn tính. Thường thì đối với những trường hợp này, nguyên nhân gây bệnh ban đầu là xuất phát từ một bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh cụ thể nào đó, tức là nguyên nhân thứ phát. Ở giai đoạn mãn tính, biểu hiện bệnh đương nhiên sẽ khác:

  • Đau

Nếu như những cơn đau trước đây thường chỉ phát ra khi có vận động liên quan đến vùng cổ vai gáy, thì lúc này chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, đột ngột đau nhói, đau nhức mỏi, cũng có thể là đau dữ dội rất ám ảnh. Tần suất và mức độ cơn đau tùy thuộc nguyên nhân và tình trạng bệnh. Chúng cũng có thể âm ỉ cả ngày cả đêm khiến ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc và sinh hoạt của người bệnh. Nếu như trước đây khi đi ngủ người bệnh có thể nằm nghiêng qua bên không đau để cảm thấy dễ chịu, thì lúc này kể cả có áp dụng lại, thì vùng cổ vai bên đau bị kéo căng sẽ vẫn tạo nên những cơn nhức mỏi khiến bệnh nhân rất khó ngủ, trằn trọc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thậm chí, nhiều trường hợp chỉ cần chạm tay, lướt nhẹ qua vùng đau, hay ho, hắt xì hoặc cười lớn cũng có thể gây nên những cơn đau lan rộng.

Đau lúc này sẽ không chỉ khu trú tại cổ vai gáy nữa, mà có thể lan rộng hơn, lên trên vùng chẩm gây đau nửa đầu, xuống lưng dưới, sang cánh tay và có thể xuống đến tận ngón tay (mức độ tùy dạng bệnh).

  • Hạn chế vận động

Đương nhiên những vận động có liên quan đến vùng cổ vai gáy và cánh tay bên đau sẽ vẫn bị hạn chế. Người bệnh lúc này bị ám ảnh bởi cơn đau nên cơ thể hình thành nên một dạng phản xạ có điều kiện, tức là luôn chần chừ trước mọi hoạt động của nửa vai – cánh tay bên này.

Đau dây thần kinh chẩm sẽ khiến người bệnh hay cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, thị lực thính lực đều giảm, dễ mệt mỏi, cơ thể kém thăng bằng…

  • Hiện tượng tê bì

Nhiều trường hợp, một bên cánh tay của bệnh nhân sẽ thỉnh thoảng bị tê bì và mỏi. Thường thì là cảm giác như kiến bò vùng mặt trong cánh tay, có thể là rát bỏng và sau đó tê bì mất cảm giác cánh tay, tới tận ngón tay. Điều này là khá nguy hiểm, vì hiện tượng tê bì sẽ khiến não bộ không còn nhận được những thông tin cảnh báo từ bộ phận cơ thể này về các hiện tượng nguy hiểm tấn công, từ đó không có phản xạ tự vệ, nên bệnh nhân dễ bị chấn thương, tổn thương bên ngoài mà không nhận biết được.

  • Hiện tượng teo cơ

Tình trạng của các triệu chứng kể trên kéo dài, cánh tay sẽ dần dần bị teo cơ và khiến cho cánh tay trở nên yếu hẳn đi. Nặng nhất là liệt cả cánh tay.

  • Rối loạn tiêu hóa

Nặng hơn nữa, bệnh sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, gây ra sự rối loạn, ví dụ như bí đái hay tiểu không kiểm soát, tiêu chảy hoặc táo bón…

Với những triệu chứng đau vai cổ được cụ thể hóa như mô tả trên đây, mong rằng chúng ta không còn chủ quan trước bệnh tật mà cần chủ động hơn trong việc tìm hiểu và điều trị bệnh từ sớm, để hạn chế những phát sinh và biến chứng đáng tiếc sau này.

Bài viết liên quan


1 Trackback

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status