Trang chủ > Viêm thái hóa khớp gối > Tràn dịch khớp gối, cổ chân, tay có nguy hiểm không?

Tràn dịch khớp gối, cổ chân, tay có nguy hiểm không?

Tràn dịch khớp gối, cổ chân, tay có nguy hiểm không?
4 (80%) 1 vote

Tràn dịch khớp cổ chân, khớp gối, khớp cổ tay là bệnh khá thường gặp ở người chơi thể thao, người thường xuyên vận động mạnh. Người bệnh thường cảm thấy đau nhức các khớp, khó vận động, di chuyển. Có rất ít trường hợp tàn phế do tràn dịch khớp, nhưng hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy vô cùng đau đớn.

Bệnh tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không

Bệnh tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không

Nguyên nhân dẫn đến tràn dịch khớp gối, khớp cổ chân, cổ tay

Viêm bao hoạt dịch là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh tràn dịch khớp. Tùy vào vị trí viêm mà nó sẽ gây ra bệnh tràn dịch khớp cổ tay hoặc tràn dịch khớp cổ chân, khớp gối. Bên cạnh đó, vấn đề cân nặng, chế độ vận động cũng là nguyên nhân dẫn đến tràn dịch khớp.

Tràn dịch khớp do viêm bao hoạt dịch

Trong cơ thể, đầu các khớp đều được bao bọc bởi một lớp sụn. Giữa các lớp sụn này là một cấu trúc được tạo nên từ các sợi mềm và mỡ, được gọi là bao hoạt dịch. Bình thường, bao hoạt dịch này có chức năng tiết dịch bôi trơn sụn khớp, giúp các hoạt động của khớp dễ dàng hơn. Khi bao hoạt dịch bị viêm, nó sẽ tiết ra rất nhiều dịch, dẫn đến hiện tượng tràn dịch khớp. Nếu viêm bao hoạt dịch xảy ra tại khớp cổ chân, nó sẽ gây bệnh tràn dịch khớp cổ chân, hoặc gây bệnh tràn dịch khớp cổ tay, khớp gối nếu xảy ra tại hai vị trí này.

Do ảnh hưởng của chấn thương

Các hoạt động mạnh như nhảy từ trên cao xuống nền cứng, ngã chống tay mạnh xuống đất, chơi thể thao nhiều… có thể khiến cho các khớp bị tác động rất mạnh. Khi đó, lớp sụn ở đầu khớp bị sứt mẻ, bao hoạt dịch cũng bị tổn thương. Và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tràn dịch khớp.

Vấn đề cân nặng là yếu tố thuận lợi cho tràn dịch khớp

Ở người béo phì, sức ép lên các khớp rất lớn, đặc biệt là khớp cổ chân và khớp gối. Nếu không có chế độ ăn kiêng giảm cân, cộng với việc vận động không hợp lý sẽ dẫn tới tràn dịch khớp gối và khớp cổ chân.

Tràn dịch khớp cổ chân, cổ tay, tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?

Tràn dịch khớp cổ tay cổ chân và tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết bệnh nhân. Thực tế, tràn dịch khớp không quá nguy hiểm như viêm khớp dạng thấp hoặc các bệnh lý về xương khớp khác. Chữa trị tràn dịch khớp cũng không khó, nhưng lại có đặc điểm là hay tái phát. Người bị tràn dịch khớp cổ chân và khớp gối nếu không được chữa trị có thể phải chịu những cơn đau đớn dai dẳng. Lâu dần, cảm giác đau ngày càng dữ dội và thường xuyên hơn. Tại vị trí bị tràn dịch, khớp sẽ sưng tấy, cử động rất khó khăn. Một số bệnh nhân còn kèm theo sốt. Có rất ít trường hợp bị tàn phế do tràn dịch khớp.

Điều trị tràn dịch khớp gối, cổ tay, cổ chân

Nguyên tắc điều trị tràn dịch khớp chủ yếu tập trung vào tiêu sưng, giảm đau và bảo tồn. Tràn dịch khớp cổ tay, cổ chân và khớp gối giai đoạn đầu có thể dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, chống viêm hoặc các bài tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân cũng nên tích cực xoa bóp, chườm đá lạnh vào các vùng khớp sưng tấy để giảm đau buốt.

Khi bệnh nặng hơn, bác sĩ có thể chỉ định chọc dịch khớp nhằm hút bớt dịch khớp. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát nhiều lần. Rất hiếm bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Nếu có thể theo đuổi liệu trình điều trị lâu dài, bệnh nhân nên sử dụng bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong gia truyền của dòng họ Nguyễn Thượng. Bài thuốc hiện được sử dụng bởi lương y Nguyễn Thượng Minh. Bằng bài thuốc này, ông đã cứu hàng chục ngàn người khỏi các bệnh về xương khớp. Ngày nay, thuốc đã được bào chế thành dạng viên, cao uống và thuốc xoa bóp tiện lợi hơn rất nhiều.

Cách phòng chống tràn dịch khớp cổ chân, cổ tay, khớp gối

Tràn dịch khớp cổ chân, khớp gối hay tràn dịch khớp cổ tay có thể tấn công tất cả các đối tượng. Song chỉ cần chú ý một chút đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, chúng ta có thể phòng bệnh hiệu quả:

– Ăn nhiều rau xanh, kiểm soát cân nặng sẽ giúp giảm trọng lượng đè lên khớp cổ chân và khớp đầu gối, giảm nguy cơ tràn dịch khớp gối và cổ chân.

– Nếu công việc phải quỳ nhiều, không nên quỳ trực tiếp xuống sàn mà phải dùng đệm. Mỗi khi quỳ, nên quỳ thật nhẹ nhàng để tránh tác động mạnh đến đầu gối.

– Tập thể dục: Thường xuyên tập các môn như đi bộ, bơi lội, đạp xe sẽ rất tốt cho xương khớp. Trước khi tập thể dục, hãy khởi động thật kỹ.

– Nghỉ ngơi: Bắt các khớp phải làm việc quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương viêm bao hoạt dịch. Vì vậy, cần thực hiện chế độ làm việc và nghỉ ngơi cho các khớp được thư giãn.

Duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp chúng ta tránh xa các bệnh lý về xương khớp. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị tràn dịch khớp cổ tay, cổ chân, khớp gối, người bệnh cũng không cần lo lắng. Đến gặp bác sĩ và điều trị sớm là bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status