Trang chủ > Thoát vị đĩa đệm > Thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh gì

Thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh gì

Thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh gì
5 (100%) 1 vote

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì do một trong những bệnh xương khớp hết sức phổ biến, có thể gặp ở tất cả mọi người, mọi giới tính, và độ tuổi thì đang ngày càng trẻ hóa, đó là thoát vị đĩa đệm cột sống. Thông thường, bệnh thường xảy ra ở những người già sau độ tuổi trung niên và những người phải làm những công việc nặng nhọc. Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau khủng khiếp và gây những biến chứng lâu dài ảnh hưởng đến vận động bệnh nhân.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì

Toàn bộ thân cột sống bao gồm 32 – 33 đốt sống xếp chồng lên nhau. Chúng được liên kết cố định với nhau bằng các dây chằng, và ở giữa mối cặp đốt sống sẽ có những đĩa đệm được bao bọc bởi mô sụn bên ngoài, có tác dụng giảm lực ma sát giữa hai đốt sống, nâng đỡ cột sống và giúp cơ thể có những chuyển động thay đổi tư thế linh hoạt mà không gây đau đớn.
Đĩa đệm được cấu tạo bởi một lớp bao xơ bên ngoài, chứa dịch nhân nhầy bên trong, có tính đàn hồi rất tốt và vô cùng dẻo dai. Chính phần đĩa đệm này cũng giúp cột sống đạt chiều cao cao hơn, vì vậy mà khi về già, đĩa đệm bị lão hóa dần đi, cơ thể chúng ta bị thấp xuống cũng là vì thế.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống

Bằng những tác động cụ thể, đĩa đệm sẽ bị chịu tổn thương trực tiếp hoặc tổn thương dần dần, kéo dài. Khi đó, nhân nhầy dần mất nước, mất tính đàn hồi; bao xơ và bao sụn hao mòn, suy yếu, dễ tạo thương tổn, từ đây có thể xuất hiện bệnh phồng đĩa đệm, hoặc trực tiếp phát triển thành bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.
Những tác động có thể gây nên sự tổn thương có đĩa đệm có thể kể đến như:

  • Sự lão hóa gây thoái hóa các bộ phận, trong đó có đốt sống, dây chằng, đĩa đệm…
  • Sự lặp đi lặp lại của những tác động lực gây sức ép lên thân cột sống nói chung và đĩa đệm nói riêng. Ví dụ như tư thế sinh hoạt, làm việc sai, mang vác nặng, béo phì…
  • Những chấn thương trực tiếp từ tai nạn, sự thay đổi vận động cột sống bất ngờ…
  • Bệnh lý liên quan cột sống.

Khi đó, khi bao xơ rách, nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép lên rễ dây thần kinh, dây thần kinh cột sống, tủy sống, và bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống hoàn toàn có thể hình thành bất cứ lúc nào, gây ra những biểu hiện cụ thể cho người bệnh. Những biểu hiện này gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống và sự vận động của bệnh nhân về lâu dài.

  • Đau cục bộ tại khu vực thoát vị, hoàn toàn có thể lan ra các vùng khác như vai, lưng, lan tới tứ chi gây đau, tê bì, khó khăn trong việc vận động…
  • Teo cơ, giảm khả năng vận động các chi, có thể liệt chi nếu bệnh trầm trọng.

Các vị trí thường bị thoát vị đĩa đệm

Trên toàn bộ các đoạn của thân đốt sống, thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, nhưng phổ biến nhất, hai đoạn sống cổ và sống thắt lưng luôn là phần phải chịu nhiều tổn thương tác động cả nội lực và ngoại lực nhiều nhất. Chính vì thế mà hai đoạn cột sống này thường xuyên xuất hiện chứng bệnh thoát vị đĩa đệm nhất

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Biểu hiện đau của bệnh tại khu vực này là đau dọc vùng cổ, lan xuống bả vai và cánh tay, xuống đến bàn tay, gây tê bì và mất cảm giác. Ngoài ra, chứng đau còn có thể lan lên vùng chẩm, hốc mắt, giảm thị lực, gây đau đầu và chóng mặt vô cùng khó chịu.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng và đau liên sườn chính là hai biểu hiện rõ ràng nhất cho dạng bệnh này. Chứng đau hoàn toàn có thể lan xuống vùng hông, mông và cẳng chân, xuống đến bàn chân, khiến cho sự đi lại không vững vàng, có thể là bất động. Bên cạnh đó bệnh còn gây ra một số bệnh lý khác như đại tiểu tiện mất cảm giác…

Tại Việt Nam, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống xuất hiện ở 30% dân số, độ tuổi đang ngày càng bị trẻ hóa do tính chất những công việc và thói quen sinh hoạt xấu. Ta cần nhận biết rõ hơn về bệnh để biết cách phòng tránh hiệu quả, tự bảo vệ cho sức khỏe của mình.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status