Trang chủ > Viêm thái hóa khớp gối > Thoái hóa khớp gối là gì? cách chữa trị bằng bài thuốc đông y

Thoái hóa khớp gối là gì? cách chữa trị bằng bài thuốc đông y

Thoái hóa khớp gối là gì? cách chữa trị bằng bài thuốc đông y
4 (80%) 1 vote

Thóa hóa khớp gối là một bệnh lý vô cùng nghiêm trọng vì nó là khớp phải vận động nhiều nhất trong cơ thể. Thoái hóa khớp gối gây nên sự đau nhức cũng như phiền toái cho sức khỏe, sinh hoạt, công việc. Vậy bệnh thoái hóa khớp gối là do đâu mà có? Nó có thật sự nguy hiểm và có bài thuốc Đông y hiệu quả nào có thể chữa trị căn bệnh này?

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là gì

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì

Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học, nó bị mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của lớp sụn gối và lớp sụn dưới gối. Sự mất cân bằng do nhiều nguyên nhân gây ra chủ quan và khách quan đều có như các yếu tố di truyền, dị tật, lão hóa, chấn thương… tác động đến lớp sụn của xương đầu gối. Bệnh thoái hóa khớp gối thường gặp ở khoảng 70% người cao tuổi trong đó phụ nữa chiếm đa số.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh thoái hóa khớp gối, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân chính sau:

Thoái hóa khớp gối nguyên phát:

Đây được đánh giá là nguyên nhân chính, thường xảy ra ở những người với độ tuổi trên 60, lúc này cơ thể người bệnh đang bị lão hóa, các khớp bị tổn thương nghiêm trọng và gây nên sự bào mòn của sụn tại khớp. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như do di truyền, rối loạn hormone cũng có thể gây nên bệnh thoái hóa khớp gối.

Nguyên nhân thứ phát:

 • Người bệnh bị chấn thương khiến cho trục khớp thay đổi.
 • Các bất thường, dị tật bẩm sinh.
 • Các tổn thương tại khớp như: viêm khớp, chảy máu trong khớp, viêm mủ, lao khớp, dính khớp
 • Béo phì, thừa cân tác động lên khớp khối khiến gối phải làm việc quá tải
 • Chơi thể thao không đúng tư thế, khiến cho các tổn thương bị tích tụ lâu ngày chuyển thành thoái hóa khớp gối.…

Dấu hiệu của thoái hóa khớp gối

dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp gối

Có rất nhiều dấu hiệu thoái hóa khớp gối 

Những người bị thoái hóa khớp gối có thể có những dấu hiệu khác nhau, tuy nhiên có một số triệu chứng, dấu hiệu thoái hóa khớp gối sau đây mà hầu hết ai cũng đều mắc phải.

 • Đau vùng khớp gối: Lúc đầu các cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ những càng về sau đau càng nhiều và chủ yếu đau về đêm.
  Thỉnh thoảng có cảm giác cứng khớp gối, đặc biệt là những lúc mới ngủ dậy, người bệnh phải nghỉ ngơi 1 lát sau đó mới có thể đi lại được.
 • Đau khớp gối 1 vài điểm, đau nhiều hơn khhi đi cầu thang hoặc vận động mạnh.
 • Có những người sẽ thấy khớp gối sưng lên, phía bên trong có nước gọi là dịch khớp. Lúc này sẽ điều trị bằng cách hút dịch ra nhưng sau mọt thời gian ngắn dịch lại xuất hiện.
 • Nhiều người khớp bị vẹo vào phía trong, giống như chân bị vòng kiềng.
 • Nặng hơn nữa, bệnh thoái hóa khớp gối khiến người bệnh không thể đi lại được, đau nhức vô cùng và phải dùng nạng.

Biến chứng của bệnh thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối tuy chỉ bắt đầu với những triệu chứng đau nhẹ rất đơn giản, tuy vậy nếu không kịp thời điều trị bệnh có thể gây nên những biến chứng không đáng có

Những cơn đau nhức khiến người bệnh khó chịu và đau đớn, không chỉ vậy, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi cả về tinh thần khi bệnh tình không được điều trị hay điều trị mà không có sự tiến triển. Lâu dần, khi bệnh thoái hóa khớp gối không được khắc phục sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng như: thấp đi, chân cong.

Khớp gối thẳng và hoạt động bình thường là nơi gánh đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể, tuy nhiên khi khớp khối bị thoái hóa nặng sẽ dẫn tới tình trạng ngối bị vẹo vào trong, lúc này cơ thể vừa khó di chuyển vì các khớp gối bị mòn hết lớp sụn, vừa đau đớn vừa, vừa khô khớp. Người bệnh sẽ bị thấp xuống do gối không thể thẳng ra và di chuyển rất bất tiện. Nếu nghiê trọng hơn người bệnh có thể không thể đi lại được, liệt vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh lý khác.

Cấu trúc hoạt động trong cơ thể là một sự liền mạch, khi mắc bệnh thoái hóa khớp gối và khớp gối có những biến chứng nghiêm trọng thì chắc chắn nó sẽ gây ảnh hưởng tới các khớp khác mà đặc biệt là các khớp cổ chân, khớp háng… các dây thần kinh chịu tác động nặng nề từ tổn thương dây thần kinh tại khu vực khớp gối khiến cho các họat động khó khăn hơn.

Chữa trị bệnh thoái hóa khớp gối như thế nào?

Có nhiều phương pháp khác nhau để chữa trị bệnh thoái hóa khớp gối, mỗi người tùy vào tình trạng bệnh cũng như điều kiện về thời gian, tiền bạc của mình mà tìm cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Chữa trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp Tây y.

Chữa trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp Tây y có thể sử dụng vật lý trị liệu hoặc uống thức hay nặng hơn thì phải tiến hành phẫu thuật.

Vật lý trị chữa trị thoái hóa khớp gối

Sử dụng các phương pháp siêu âm, chường nóng, hồng ngoại hay liệu phapsuoois khoáng, bùn có hiệu quả cao.

Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp gối

Các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối theo phương pháp Tây y chủ yếu là các loại thuốc giảm đau nhanh, thuốc chống viêm hay các loại thuốc bôi ngoài ra. Các loại thuốc thường được sử dụng như: Paracetamol: 1g -2g/ ngày, Thuốc chống viêm không steroid khác: Diclofenac 50-100mg/ngày, Piroxicam 20mg/ngày…

Phẫu thuật chữa trị bệnh thoái hóa khớp gối

Khi khớp có hiện tượng bị teo, trường hợp bệnh quá nặng, người bệnh phải tiến hành phẫu thuật. Điểm lưu ý khi sử dụng phương pháp này đó là người bệnh nên chọn các cơ sở uy tín để tiến hành phẫu thuật nhàm đảm bảo về chất lượng.

Mặc dù, hiện nay số người chữa trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp Tây y khá nhiều nhưng người bệnh cũng nên nắm được những điểm cần phải lưu ý khi sử dụng phương pháp này: Sử dụng thuốc giảm đau phải tuân thủ theo đúng liều lượng và thoài gian sử dụng của bác sỹ, nếu dùng quá liều dễ gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới gan , thận, hệ tiêu hóa… Phâu thuật thoái hóa khớp tốn khá nhiều tiền nhưng không hoàn toàn chữa dứt điểm được bệnh thoái hóa khớp gối, sau một thoài gian bệnh có thể tái lại.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y

Các bài thuốc Đông y chữa trị thoái hóa khớp gối tuy không thể nhanh chóng phát huy tác dụng như thuốc giảm đau nhưng về lâu dài có thể mang tác động sâu vào nguồn gốc của bệnh mà giảm đau, đánh bay đi các triệu chứng khiến khớp gối bị thoái hóa

Châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối

Châm cứu là biện pháp được đánh giá cao trong Y học cổ truyền, các huyệt đạo tại gối và lân cận được châm cứu, lưu thông khí huyết, giảm đau nhức và nhanh chóng mang lại cảm giác dễ chịu.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp gối

Các bài thuốc Đông y với các thành phần 100% từ các loại thảo dược quý, từng thành phần lại có các tác dụng hôc trợ phục hồi lớp sụn đã bị thoái hóa, thúc đẩy khí huyết lưu thông, giảm đau, chống viêm… Cùng được tổng hợp trong một bài thuốc khiến cho cơ thể được bồi bổ, khớp gối nhanh chóng được phục hồi.

Các bài thuốc Đông y chỉ có một hạn chế duy nhất là mất thời gian sắc nên đây cũng là trở ngại cho nhiều người khi lựa chọn phương pháp điều trị này, tuy vậy hiện nay có rất nhiều thuốc trị thoái hóa khớp gối theo phương pháp Đông y được bào chế tiện dụng vô cùng.

Bệnh thoái hóa khớp gối nên uống thuốc nào?

Để chữa trị thoái hóa khớp gối một cách an toàn và hiệu quả chúng tôi không dám mang ý kiến cá nhân khuyên bạn nên uống loại thuốc nào nhưng chúng tôi xin đưa ra lời khuyên theo ý kiến của các chuyên gia Y học cổ truyền và sự phản ánh tích cực của người bệnh. Có rất nhiều loại thuốc khác nhau chữa trị bệnh thoái hóa khớp gối nhưng an toàn hơn cả là các loại thuốc Đông y mà trong đó cái tên Thái Y Phục Cốt Vương được nhắc đến nhiều hơn cả.

Thái Y Phục Cốt Vương là một bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp nổi tiếng hàng trăm năm nay của dòng họ Nguyễn Thượng. Ngày nay, bài thuộc này được tặng lại cho Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam bào chế thành dạng dễ sử dụng hơn, bài thuốc đã giúp cho hàng ngàn lượt bệnh nhân toát khỏi những cơn đau, đi lại, vận động bình thường.

Thái Y Phục Cốt Vương với thành phần thảo dược quý, chia ra làm 3 loại thuốc ở 3 dạng tinh dầu xoa bóp bên ngoài; cao dạng uống và viên tiêu viêm…tác dụng phía bên trong. Cùng một lúc, cơ thể được tác dụng cả bên trong và bên ngoài tác động khiến cơ thể nhanh chóng phục hồi, cơ thể không những vậy còn được bồi bổ.

Bệnh thoái hóa khớp gối là một bệnh lý khá nguy hiểm nếu như người bệnh không kịp thời tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Tìm được phương pháp điều trị phù hợp, loại thuốc điều trị bệnh thích hợp thì chắc chắn bệnh thoái hóa khớp gối sẽ không là căn bệnh quá đáng sợ với nguồi bệnh.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status