Trang chủ > Tin tức > Tại sao tôi bị đau đầu sau khi uống cafe?

Tại sao tôi bị đau đầu sau khi uống cafe?

Tại sao tôi bị đau đầu sau khi uống cafe?
5 (100%) 2 votes

Nhiều người dùng cafe để chữa đau đầu, nhưng một số thì lại bị đau đầu sau khi uống cafe. Vậy thì rốt cuộc, thứ đồ uống này có phải thực sự tốt cho những người hay bị đau đầu, hay chỉ là tác nhân khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn? Chúng ta sẽ tìm hiểu câu trả lời thực sự qua những phân tích dưới đây.

Cafe là đồ uống chứa caffeine có thể làm giảm đau đầu

Chúng ta đều biết caffeine là một loại chất kích thích có tác động tới hệ thần kinh trung ương. Caffeine có nhiều trong các loại đồ uống điển hình như cafe, trà, đồ uống có ga, cộng thêm chocolate và một số loại thuốc giảm đau, một số viên thuốc có tác dụng kích thích thần kinh, giúp đầu óc tỉnh táo cũng được sản xuất với một lượng thành phần là caffeine. Đối với riêng nhiều người, caffeine có tác dụng giảm đau đầu với cơ chế tác động như sau:

Caffeine cải thiện sự hấp thu các chất, đồng thời khiến co mạch máu não lại một phần, nhờ vậy mà vấn đề giãn tĩnh mạch (nguyên nhân gây nên đau nửa đầu) sẽ được cải thiện và người bệnh cảm thấy bớt đau hơn.

đau đầu sau khi uống cafe

Nhưng nhiều người lại bị đau đầu sau khi uống cafe

Song song với tác dụng giảm đau, cafe đồng thời cũng có thể là yếu tố khởi phát cơn đau. Cũng chính vì cơ chế làm co mạch máu, vậy nên ở nhiều trường hợp, khi mạch bị co lại một cách không cần thiết, máu bị nghẽn lại đột ngột khiến cơ thể phát ra tín hiệu giãn mạch – đúng theo cơ chế hình thành bệnh đau nửa đầu.

Một số trường hợp khác đã quen với việc uống cafe hằng ngày với một lượng khá nhiều, có thể nói là nghiện cafe, họ sẽ không thể chịu được nếu không có đồ uống này. Nếu chỉ được đáp ứng một lượng nhỏ, cơn đau đầu sau khi uống cafe vẫn sẽ bị xuất hiện.

Vậy nên, có thể kết luận có 2 trường hợp chính có khả năng bị đau đầu sau khi uống cafe, đó là:

Những người không quen uống.

Những người nghiện cafe nhưng lại không được uống đủ lượng như hằng ngày.

Một người Mỹ trung bình sẽ tiêu thụ 227mg caffeine mỗi ngày, tương đương với khoảng 3 tách. Trong khi đó, định mức caffeine thường xuyên hằng ngày có thể gây nên đau đầu chính là 200 – 500mg. Khi không được đáp ứng đủ số lượng đó, họ sẽ rất dễ bị đau đầu. Bạn cũng nên xem xét bản thân liệu có đang tiêu thụ lượng cafe như vậy trong thói quen của mình hay không để biết nguyên nhân thực chất của việc bị đau đầu sau khi uống cafe là do đâu?

Ngoài ra, caffeine còn có thể dẫn đến một số tác dụng phụ khác như phản ứng run chân tay, mất nước, tăng tiểu tiện.

Tham khảo thêm:

Đối phó với sự thừa – thiếu caffeine gây đau đầu

Cả thừa và thiếu caffeine đều có thể khởi phát hình thành chứng đau đầu khó chịu. Bạn đã biết cơn đau của mình là khởi nguồn do sự thừa hay thiếu loại chất kích thích này hay chưa? Hãy thử xem cách giải quyết nhé.

Nếu bạn đang bị dư thừa caffeine

Bạn cảm thấy mình đạn lạm dụng caffeine để giảm những cơn đau và ép buộc khiến cho đầu óc tỉnh táo, đầu tiên hãy liệt kê ra tất cả những món ăn, đồ uống hằng ngày có chứa chất này (không đơn thuần chỉ là cafe). Khi uống cafe, hãy ăn thêm một thứ gì đó chứ đừng dùng khi dạ dày đang rỗng, điều đó sẽ khiến tình hình dễ trở nên tồi tệ. Và một cách từ từ, hãy giảm dần lượng caffeine tiêu thụ hằng ngày lại để cơ thể dần quen với điều đó, đừng giảm đột ngột nếu bạn không muốn phải đối mặt với những cơn đau hằng ngày.

Nếu bạn đang bị thiếu caffeine

Bình thường bạn uống một tách cafe được pha bằng 2 gói, sau đó đột ngột giảm lượng xuống còn 1 gói, không lâu (30 – 60 phút), bạn sẽ bị đau đầu sau khi uống cafe. Vì thế, xin nhắc lại một lần nữa, hãy giảm liều lượng một cách từ từ.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status