Trang chủ > thoái hóa cột sống > Tác hại của bệnh gai cột sống

Tác hại của bệnh gai cột sống

Đánh giá bài viết

Tác hại của bệnh gai cột sống là gì  vì không phải là một căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng những tác hại của gai cột sống mang lại cho người bệnh cũng gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới cuộc sống, sức khỏe cho cả một thời gian, thậm chí là suốt quãng đời còn lại.

Nguyên nhân bị gai cột sống

Bằng những tác động từ bệnh lý, chấn thương, và sự lão hóa khiến cho cột sống bị ảnh hưởng. Gai cột sống là sự bổ sung thêm của phần xương trên thần cột sống, có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí hay bộ phận nào, nhưng chủ yếu tập trung ở đoạn sống cổ và sống thắt lưng. Bệnh là một trong những bệnh xương khớp thường gặp ở những dân văn phòng, người làm việc nặng nhọc và người già sau độ tuổi trung niên.

Gai cột sống sẽ được hình thành trong những trường hợp sau

  • Mô sụn bị hao mòn, bị tổn thương, dẫn đến sự bù đắp tạm thời của những canxi tích tụ.
  • Dây chằng, đĩa đệm bị kéo dãn, mất sự đàn hồi, dẫn đến sự tự cố định bằng một lớp xương cứng.
  • Cột sống bị tổn thương do những va chạm, dẫn đến sự tự lấp đầy bằng sự tập hợp canxi.

Về cơ bản, gai cột sống chỉ là kết quả của sự tự nhận thức và tự bảo vệ cột sống trong bộ máy cơ thể mỗi chúng ta. Tuy nhiên điều này lại gây ra tác dụng phụ không mong muốn, khi sự tích tụ canxi trở nên dư thừa, và hình thành nên những “điểm” xương dài khoảng vài milimet trên thân cột sống.

tác hại của bệnh gai cột sống

tác hại của bệnh gai cột sống

Tác hại của bệnh gai cột sống

Có thể nói căn bệnh này mang lại những sự khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt, vận động nhiều hơn là mối nguy hiểm đến tình hình sức khỏe. Nói như vậy không phải ý nghĩa đây là dạng bệnh không nguy hiểm. Ở một mức độ và trường hợp nào đó, gai cột sống có thể khiến cho người bệnh bị thái hóa cột sống hoặc liệt vĩnh viễn.

Từ các tác hại của gai cột sống nên điều trị bệnh bằng Thái Y Phục Cốt Vương

  • Ở mức độ nhẹ, bệnh gai cột sống sẽ chung sống hòa bình với cơ thể con người, hầu như không có biểu hiện gì gây ảnh hưởng, thậm chí người bệnh còn không nhận thức được mình đã mắc bệnh. Chỉ đến khi tình cờ phát hiện sau một lần khám chữa có chụp X-quang, họ mới biết sự tồn tại của gai cột sống trong cơ thể mình.

Ở giai đoạn chưa biểu hiện này, người bệnh không nên quá lo lắng về bệnh tình của mình. Việc cần làm là thay đổi lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, chớ nghĩ rằng gai sống hình thành là do canxi tích tụ mà bỏ qua những thực phẩm cung cấp canxi – đây là quan niệm sai lầm. Hãy sắp xếp loại bỏ những công việc nặng nhọc mà mình đang làm nếu có, thay đổi những tư thế đứng – ngồi sai trước nay vẫn làm, và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao nhiều hơn.

  • Mức độ cao hơn, gai cột sống có thể tiếp xúc và cọ xát với dây chằng, rễ dây thần kinh, các phần mềm xung quanh vị trí gai xuất hiện, gây đau tại chỗ, có thể lan ra những vùng xung quanh. Nếu là gai cột sống đốt sống cổ, sự đau tê mỏi có thể lan tới khắp bả vai và cánh tay, nếu là gai cột sống đoạn thắt lưng, biểu hiện đau có thể lan toàn lưng và xuống chân. Điều này khiến cho mọi sự vận động, chuyển động của cơ thể trở nên khó khăn và bất tiện. Bạn tưởng tượng khi chỉ một cánh tay nhức mỏi thôi đã khiến bạn không làm được việc gì hiệu quả, ngủ không ngon giấc, vậy cả nửa cơ thể nhức mỏi tê bì sẽ có cảm giác ra sao?

Trong trường hợp này, người bệnh sẽ được bác sĩ cho sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc chống giãn cơ, có thể áp dụng thêm vật lý trị liệu và sử dụng thuốc Đông y chữa trị. Có thể ví dụ như loại thuốc Đông y Thái Y Phục Cốt Vương của Trung tâm Nam dược Hà Nội. Bệnh nhân không nhất thiết phải áp dụng phương pháp phẫu thuật, mà chỉ cần điều trị bảo toàn, tức là chỉ điều trị những triệu chứng bệnh gây ra. Sau phẫu thuật, nhiều trường hợp gai cột sống vẫn có thể xuất hiện trở lại như bình thường.

  • Và cao hơn nữa, nếu như gai cột sống được hình thành ở những vị trí “nhạy cảm”, tức là nằm bên trong ống sống chứ không phải mắt trước hay bên nganh như thông thường, thì chúng sẽ gây ra sự ảnh hưởng trực tiếp đến tủy sống, dây thần kinh bên trong, thu hẹp ống sống, từ đây dẫn đến rất nhiều những hệ lụy khác nhau: ảnh hưởng chức năng nhận biết đại tiểu tiện, có khả năng ảnh hưởng hệ thống dây thần kinh thực vật (chi phối rất nhiều cơ quan tự hoạt động trong cơ thể), và nặng hơn nữa là gây viêm, mất chức năng dây thần kinh vĩnh viễn, gây liệt cột sống.

Ở trường hợp này, bệnh nhân sẽ cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của những y bác sĩ chuyên ngành. Có thể sử dụng những phương pháp hỗ trợ như châm cứu bấm huyệt, uống thuốc Đông y nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tác hại của bệnh gai cột sống đôi khi khiến chúng ta không được chủ quan làm ngơ. Tìm hiểu kỹ về bệnh để có những biện pháp phòng tránh cũng như điều trị tích cực là điều luôn được khuyến khích để tự bảo vệ sức khỏe của bạn.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status