Trang chủ > Viêm quanh khớp vai > Những phương pháp chữa trị thoái hóa khớp vai hiện nay

Những phương pháp chữa trị thoái hóa khớp vai hiện nay

Những phương pháp chữa trị thoái hóa khớp vai hiện nay
5 (100%) 1 vote

Triệu chứng của thoái hóa khớp vai được nhận biết khá rõ rệt bằng các cơn đau xung quanh vùng bả vai. Tuy nhiên, có khá ít người bệnh được chữa trị thoái hóa khớp vai khi bệnh mới hình thành, do tâm lý chủ quan, ngại thăm khám. Khi bệnh đã chuyển sang mạn tính, tất cả các cách chữa trị thoái hóa khớp vai đều chỉ mang tính bảo tồn.

chữa thoái hóa khớp vai

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp vai

Khớp vai là một trong những khớp hoạt động nhiều nhất của cơ thể. Cấu tạo khớp vai bao gồm 3 xương nhỏ là xương cánh tay, xương bả vai và xương đòn. Do đó mọi tổn thương tại vùng cổ, ngực, lưng trên đều có thể làm vai bị ảnh hưởng dẫn tới thoái hóa khớp vai.

Thực tế, thoái hóa khớp vai là một cuộc nội chiến của cơ thể xảy ra khi hệ miễn dịch gặp trục trặc. Theo nguyên tắc, hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài hoặc thành phần nội sinh có hại. Nhưng hệ thống bảo vệ này lại không coi sụn khớp là một bộ phận của cơ thể, do nó được nuôi dưỡng bằng dịch khớp chứ không phải bằng máu. Vì vậy khi một sụn khớp nào đó bị viêm, hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt dịch khớp nhằm loại bỏ nguồn nuôi của toàn bộ sụn khớp cho dù nó có bị hư tổn hay không. Đây cũng chính là quá trình thoái hóa khớp.

Bệnh thoái hóa khớp vai gây đau tại toàn bộ xương bả vai, lâu dần sẽ lan xuống cả bàn tay và ngón tay. Người bệnh cảm thấy đau nhiều hơn khi ngủ, nằm nghiêng hoặc giơ tay lên cao khỏi đầu. Một số bệnh nhân có cung đau, tức là chỉ đau khi giơ tay ở một tầm nào đó, quá hoặc chưa tới tầm đau thì lại hoạt động bình thường. Khi bệnh nặng có thể xuất hiện gai xương ở mỏm cùng của vai.

Thoái hóa khớp vai có thể chữa trị khỏi không?

Nếu đi khám ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể được chẩn đoán chính xác thoái hóa khớp vai do viêm rách chóp xoay, rách gân, phong thấp, loãng xương hoặc thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên đa số người bệnh đều chủ quan với các cơn đau, chỉ đi khám khi bệnh đã nặng và các cơn đau xảy đến dữ dội.

Các cách chữa trị bệnh thoái hóa khớp vai hiện nay nếu được thực hiện khi bệnh mới khởi phát có thể mang lại hiệu quả khả quan, nhưng cũng không đảm bảo dứt điểm hoàn toàn. Khi bệnh tình chuyển nặng và xuất hiện các gai xương mỏm vai, tất cả các phương pháp điều trị thoái hóa khớp vai chỉ có vai trò bảo tồn chức năng bình thường của khớp vai.

Những phương pháp chữa trị thoái hóa khớp vai hiện nay

điều trị thoái hóa khớp vai

Những cách chữa trị bệnh thoái hóa khớp vai

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học, người mắc bệnh thoái hóa khớp vai cũng không cần quá lo lắng. Việc điều trị căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh có thể đưa người bệnh trở về cuộc sống bình thường.

– Điều trị thoái hóa khớp vai bằng vật lý trị liệu: Sử dụng vật lý trị liệu trong chữa trị thoái hóa khớp vai do viêm gân có thể khiến các cơn đau nhức chấm dứt nhanh chóng. Tuy nhiên nếu gân bị đứt, bệnh sẽ nhanh chóng tái phát.

– Cách chữa trị thoái hóa khớp vai bằng nội khoa: Đa số cách chữa trị thoái hóa khớp vai theo nội khoa đều tập trung vào thuốc giảm đau, nhằm làm giảm bớt các cơn đau cho người bệnh. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng tạm thời, rất khó theo đuổi lâu dài. Người bệnh cũng cần chú ý đến nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của thuốc Tây.

Một số người bệnh khi thấy các cơn đau thuyên giảm nhầm tưởng rằng bệnh đã khỏi nên ngừng uống thuốc. Đến khi đau lại ra hiệu thuốc và tìm mua theo đơn cũ của bác sĩ. Chữa trị bệnh theo kiểu ngắt quãng như thế này chỉ mang tính chất cầm chừng, thậm chí còn không thu được hiệu quả do không căn cứ vào tình trạng hiện thời của bệnh.

– Điều trị ngoại khoa: Hiện nay, y học hiện đại đã thành công trong việc khâu gân chóp xoay bằng biện pháp nội soi. Bệnh nhân có thể phục hồi rất nhanh, ít sang chấn, ít tái phát. Tuy nhiên chi phí phẫu thuật lại khá tốn kém.

– Sử dụng thuốc Đông y điều trị thoái hóa khớp vai: Việc sử dụng thuốc Đông y trong các bệnh về xương khớp luôn được khuyến khích do liệu trình điều trị lâu dài mang tính suốt đời. Cách hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp vai bằng thuốc Đông y cũng hầu như không gây ra tác dụng phụ, tiết kiệm hơn nhiều so với các phương pháp khác và rất khó tái phát. Nhược điểm của thuốc Đông y là phải sắc uống tốn thời gian và mất nhiều ngày để chờ đợi kết quả. Tuy nhiên, hiện nay nhiều các bài thuốc Đông y đã được bào chế thành dạng viên hoặc sắc sẵn đóng túi, giúp người bệnh khắc phục được phần nào hạn chế của thuốc cổ truyền.

Thuốc Đông y trong điều trị thoái hóa khớp vai cũng có rất nhiều, trong đó có thể kể đến bài thuốc Thái y Phục cốt vương của dòng họ Nguyễn Thượng. Ngày nay, song song với việc sử dụng thuốc theo phương pháp sắc uống truyền thống của lương y Nguyễn Thượng Minh, bài thuốc cũng đã được bào chế thành dạng viên, cao uống và tinh chất xoa bóp của Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Rất nhiều người bệnh đã chữa trị khỏi bệnh bằng bài thuốc này. Thuốc cũng đã có sự tham gia nghiên cứu, đánh giá hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

Bệnh nhân cho dù sử dụng cách chữa trị thoái hóa khớp vai nào cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc lâu dài và tin tưởng liệu trình điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó cần chú ý tới thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh nhằm hỗ trợ cho quá trình điều trị và ngăn ngừa các biến chứng xấu.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status