Trang chủ > Đau vai gáy > Những nguyên nhân bệnh đau vai gáy cổ bạn nên biết

Những nguyên nhân bệnh đau vai gáy cổ bạn nên biết

Những nguyên nhân bệnh đau vai gáy cổ bạn nên biết
5 (100%) 1 vote

Nguyên nhân đau vai cổ gáy rất đa dạng, được xác định theo nhiều cách phân loại khác nhau. Việc tìm hiểu về các nguồn gốc gây bệnh sẽ có ý nghĩa không chỉ với các bệnh nhân, mà còn là cơ sở để tất cả mọi người lên kế hoạch phòng chống bệnh từ sớm. Đặc biệt, nếu bạn là dân văn phòng, bạn nên tìm hiểu về vấn đề này để hạn chế nguy cơ mắc bệnh đau vai gáy.

Tìm hiểu đau vai gáy cổ là gì?

nguyên nhân đau vai gáy cổ

Đau vai gáy cổ là tình trạng vận động tại khu vực cổ, vai, gáy (có thể là cả cánh tay) bị hạn chế lại do những cơn đau (có thể là kèm theo tê bì). Những cơn đau này có đặc điểm là nhức mỏi, ê ẩm, có thể theo từng đợt hoặc âm ỉ cả ngày. Tùy theo mức độ tình trạng bệnh mà biểu hiện sẽ cụ thể khác nhau. Một yếu tố quyết định chính cho tình trạng bệnh, đó là nguyên nhân khởi phát. Đôi khi, bệnh không xác định được rõ ràng nguyên nhân, nhưng có những trường hợp, chỉ từ triệu chứng đau vai gáy mà bác sĩ có thể phát hiện ra các loại bệnh lý khác đang tồn tại trong cơ thể người bệnh. Vì thế, chúng ta không được chủ quan trước bất kỳ tình huống nào.

Những nguyên nhân bệnh đau vai gáy cổ

Nguyên nhân nguyên phát: 

Nguyên nhân nguyên phát tức là bệnh đau vai gáy được hình th

ành và gây biểu hiện trực tiếp từ một tác động nào đó ở bên ngoài. Thường thì dạng nguyên nhân này bác sĩ cũng không thể kiểm chứng và xác thực được chắc chắn, mà chỉ chẩn đoán khi thăm hỏi, khám bệnh cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các trường hợp này thường chỉ là dạng cấp tính, bệnh sẽ có xu hướng tự khỏi sau một vài ngày hay tuần, không để lại quá nhiều ảnh hưởng. Các dạng nguyên nhân nguyên phát gây nên bệnh đau vai gáy cổ:

Nguyên nhân đau vai gáy cổ do ngủ sai tư thế

Tư thế sai phổ biến nhất được kể đến là tư thế ngủ đêm. Nhiều người có những thói quen nằm ngủ khá có hại cho xương khớp. Ở đây chúng ta nói đến cột sống cổ. Đó ví dụ như tư thế nằm vẹo cổ sang một bên, ngửa cổ quá về sau gối, co quắp người khiến cả sống lưng và đầu cuộn tròn lại… Hoặc đối với dân văn phòng, đó là tư thế ngủ trưa tại bàn hoặc tại ghế, ngủ gục vẹo đầu, ngủ tựa đầu vào ghế…

Vấn đề thứ 2 được nhắc đến là cách dùng gối và đệm nằm. Nhiều người thích nằm với những chiếc gối cao và cứng, đệm nằm bị lún mà không thay. Những điều này sẽ là nguyên nhân bệnh đau vai gáy cổ.

Những tư thế và thói quen như vậy có ảnh hưởng rất nhiều đến cột sống cổ và vùng vai gáy. Khi ngủ, hầu hết các bộ phận đều được đặt vào tình trạng thư giãn, nghỉ ngơi, nhưng bạn lại làm cho chúng phải làm việc, căng cơ cả đêm, hoặc mạch máu, dây thần kinh bị chèn ép trong thời gian dài, chắc chắn sẽ gây ra vấn đề.

Nguyên nhân đau vai gáy cổ do nhiễm lạnh

Trong quan niệm Y học cổ truyền, Phong, Hàn là hai trong những nguyên nhân phổ biến nhất xâm nhập vào cơ thể gây nên các chứng bệnh liên quan tới cơ xương khớp, thần kinh. Chúng sẽ gây tắc nghẽn mạch máu, làm tổn thương các dây thần kinh và nhiều tác động khác. Người bệnh nhiễm phong hàn thường có cảm giác sợ lạnh và những cơn đau kéo dài.

Việc làm việc trong môi trường lạnh (ví dụ phòng đông lạnh của xưởng sản xuất), đi ra ngoài không che chắn đầy đủ, ăn mặc phong phanh, ngồi dưới điều hòa nhiệt độ thấp lâu (thường là đối với dân văn phòng), để quạt thốc thẳng vào người lâu… đều có thể là những nguyên nhân bệnh đau vai gáy cổ phổ biến.

Nguyên nhân đau vai gáy cổ do chấn thương

Các tác động lực trực tiếp từ bên ngoài như va chạm, tai nạn, đánh đập… tại vùng cổ vai gáy đều có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh, mạch máu, bó cơ và xương khớp tại đây. Sự tổn thương đó sẽ gây nên chứng đau vai gáy.

Nguyên nhân thứ phát

Nguyên nhân thứ phát tức là bệnh đau vai gáy cổ là biểu hiện, biến chứng của một loại bệnh sẵn có nào khác trong cơ thể. Các bệnh lý này cũng có liên quan trực tiếp đến các bộ phận cơ xương khớp, thần kinh để tạo nên triệu chứng. Các trường hợp này lại có biểu hiện nặng nề hơn, và thường phát triển lên cấp độ mãn tính khó điều trị. Bệnh đau vai gáy cổ có thể xuất phát từ các loại bệnh lý:

  • Bệnh lý cột sống cổ

Tại vị trí cột sống cố, mọi dạng bệnh lý từ thông thường đến phức tạp đều có khả năng gây ảnh hưởng tới toàn bộ vùng cổ vai gáy. Các bệnh này cụ thể là: thoái hóa đốt sống cổ, phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gai cột sống cổ, loãng xương…

Những bệnh lý này ngoài việc gây đau tại chỗ, thì còn có thể tạo ra những sự chèn ép nhất định lên các phần mềm xung quanh, tạo nên cơn đau lan ra cả khu vực.

  • Bệnh lý mạch máu, thần kinh

Tắc nghẽn mạch máu, máu đông, viêm đa dây thần kinh… sẽ trực tiếp tạo ra những cảm giác đau đơn cho người bệnh.

  • Bệnh lý cơ khớp

Viêm khớp vai, viêm quanh khớp vai, dính khớp bả vai, viêm bao gân, căng cơ… Các vấn đề tại phần mềm và phần cứng ở khớp vai sẽ gây nên cơn đau cho vị trí đó và lan ra những vị trí xung quanh. Các dạng bệnh lý này lại khá phổ biến nên không thể chủ quan.

Một số yếu tố nguy cơ – nguyên nhân bệnh đau vai gáy cổ

  • Yếu tố tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ mắc đau vai gáy cổ và các bệnh cơ xương khớp nói chung lại càng cao.
  • Yếu tố công việc, môi trường làm việc: những người có các đặc điểm sau đây sẽ dễ bị mắc đau vai gáy cổ:

Ít vận động: dân văn phòng (phổ biến nhất).

Công việc ảnh hưởng đến vai gáy cổ: bê vác nặng, vẽ tranh, thợ sơn, thợ xây dựng…

Làm việc trong môi trường lạnh: làm việc ngoài trời vào mùa đông, thợ lặn, vận động viên bơi lội, ngồi dưới điều hòa, quạt lạnh…

  • Giới tính: nhiều kết quả thông kê cho thấy, phụ nữ có tỷ lệ mắc các loại bệnh về cơ xương khớp nói chung cao hơn đàn ông. Nguyên nhân có thể được xác định là phụ nữ kém vận động hơn đàn ông.

Từ những nguyên nhân bệnh đau vai gáy cổ đã được xác định như trên, có lẽ chúng ta cũng xây dựng được một kế hoạch phòng tránh bệnh từ sớm phải không? Đối với các dạng nguyên nhân nguyên phát, việc phòng tránh sẽ đơn giản hơn. Còn với dạng nguyên nhân thứ phát, mỗi người cần chú ý quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, khám bệnh định kỳ để sớm phát hiện bệnh tật và điều trị từ sớm.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status