Trang chủ > thoái hóa cột sống > Nguyên nhân gây gai cột sống hàng đầu

Nguyên nhân gây gai cột sống hàng đầu

Nguyên nhân gây gai cột sống hàng đầu
5 (100%) 2 votes

Đâu là những nguyên nhân gây gai cột sống hàng đầu vì có một số những nguyên nhân bị gai cột sống mà chúng ta cần phải nắm được, vừa để hiểu biết sâu hơn về bệnh, vừa để phòng tránh từ sớm những thói quen hay đặc tính mà ta có thể chủ động thay đổi và phòng tránh

Gai cột sống là bệnh xương khớp không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng thực tế đã có những trường hợp phát hiện và điều trị quá muộn, không đúng phương pháp, dẫn tới tình trạng thoái hóa cột sống và tàn phế cả đời. Đó là mức độ nguy hiểm ảnh hưởng cao nhất, còn lại, bệnh gai cột sống gây cho người bệnh sự khó khăn trong mọi vận động hằng ngày, khiến cho hiệu quả hoạt động giảm sút, đau nhức cơ thể dẫn tới tinh thần bị ảnh hưởng khá nhiều.

Bệnh gai cột sống thường xuất hiện ở người già, sau độ tuổi trung niên, và tỷ lệ nam giới mắc phải cao hơn ở nữ giới. Đây là kết quả của sự phát triển gia tăng của xương trên thân cột sống, chúng có thể xuất hiện ở cả đốt sống, dây chằng và đĩa đệm. Thông thường, gai cột sống mọc phổ biến tại vùng đốt sống cổ và thắt lưng, vì đây là hai đoạn đốt sống chịu nhiều tác động ngoại lực, nội lực nhất.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nguyên nhân bị gai cột sống phổ biến thường gặp để nắm rõ hơn về cơ chế hình thành bệnh gai cột sống.

Nguyên nhân gây gai cột sống

có 3 nguyên nhân chính tính theo tác động gây nên bệnh như sau:

Người bệnh mắc viêm khớp cột sống mãn tính

Khi cột sống bị viêm mãn tính, các mô sụn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, qua thời gian, chúng bị bào mòn và mỏng dần. Mô sụn tiếp nối giữa các khớp đốt sống mỏng đi khiến cho hai bề mặt xương dần tiếp xúc cọ xát với nhau. Điều này khiến cho cơ thể tự động kích thích nên sự tích tụ canxi tại chỗ, hình thành nên một lớp thay thế để tự bảo vệ các đốt sống khỏi sự ma sát. Lớp xương tích tụ này lại chính là gai cột sống.

nguyên nhân bị gai cột sống

Nguyên nhân gây gai cột sống

Sự lắng đọng canxi trên thân cột sống

Ở bất kỳ bộ phận nào trên thân cột sống, từ đốt sống, đĩa đệm và dây chằng, đều hoàn toàn có thể có sự lắng đọng canxi. Các canxi này tồn tại dưới dạng calcipyrophosphat. Đặc biệt, bệnh thường xuất hiện ở người cao tuổi, khi cơ thể có biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống. Sự lão hóa khiến cho nước không còn được bổ sung lưu trữ đầy đủ, mà chủ yếu sự mất nước diễn ra ở mô sụn. Đồng thời, quá trình biến đổi chất không bình thường cũng khiến cho mô sụn dễ bị tấn công bởi sự oxy hóa.

Chấn thương tác động cũng là nguyên nhân gây cột sống

Chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân gây gai cột sống phổ biến. Khi có tác động lực gây nên thương tổn trên thân cột sống, tự động cơ chế tự bảo vệ của cơ thể sẽ hình thành nên những gai cột sống để bù đắp lại những vị trí tổn thương đó.

Điều này có thể hình thành sau một quá trình duy trì những tư thế, hoạt động không thích hợp, ví dụ để trọng lượng quá nặng gây áp lực lên cột sống (mang vác nặng, béo phì), hoặc tai nạn, chấn thương bất ngờ.

Triệu chứng của gai cột sống

Nếu ở mức độ nhẹ, hầu như gai cột sống không thể hiện triệu chứng gì cho người bệnh, cũng không quá ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của họ.

Tuy nhiên, nếu gai cột sống phát triển, trong quá trình vận động, chuyển động, gai tiếp xúc các phần xương hoặc bộ phận tiếp giáp xung quanh sẽ gây đau cho bệnh nhân. Trước hết, cơn đau sẽ nằm ở vùng gai cột sống xuất hiện, sau dần, triệu chứng tê bì chân tay, mất cảm giác khu vực xuất hiện. Bệnh quá nặng không được chữa trị kịp thời đúng phương pháp có thể dẫn đến tàn phế.

Hướng điều trị bệnh gai cột sống

Căn bệnh này thông thường sẽ được chỉ định điều trị theo hướng bảo tồn, tức là dùng các loại thuốc giảm đau không steroid, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ…

Một phương pháp khác được đề xuất là phẫu thuật cắt bỏ gai cột sống. Tuy nhiên gai vẫn có thể tái mọc sau phẫu thuật ở một số trường hợp.

Một số phương pháp vật lý trị liệu, kết hợp sử dụng các bài thuốc Đông y cũng có thể giúp tình trạng bệnh nhân tiến triển khá tích cực.

Kết: Từ các nguyên nhân gây gai cột sống phổ biến, ta có thể đề xuất một số phương pháp tự bảo vệ bản thân để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, ví dụ hạn chế mang vác nặng, giữ chế độ sinh hoạt khoa học, đúng đắn, chăm tập thể dục thể thao và luôn có ý thức giữ gìn tư thế đúng chuẩn.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status