Trang chủ > Viêm quanh khớp vai > Nguyên nhân bệnh viêm quanh khớp vai phải, trái

Nguyên nhân bệnh viêm quanh khớp vai phải, trái

Nguyên nhân bệnh viêm quanh khớp vai phải, trái
5 (100%) 1 vote

Bệnh viêm quanh khớp vai phải là hiện tượng viêm các mô mềm xung quanh vai như gân, các túi dịch, bao khớp và nó hoàn toàn không phải là tổn thương xương. Bệnh lý này khá phổ biến xuất hiện ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là những người trong độ tuổi lao động. Bệnh viêm quanh khớp vai xuất hiện với những dấu hiệu vô cùng đơn giản, vậy nhưng nếu không kịp thời phát hiện và điều trị hợp lý bệnh có thế tiến triển xấu và gây nên những hậu quả nặng nề.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây bệnh viêm quanh khớp vai phải

Viêm quanh khớp vai phải trái

Nguyên nhân bệnh viêm quanh khớp vai phải

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh viêm quanh khớp vai, tuy nhiên có một số nguyên nhân chính sau:

Do tính chất nghề nghiệp: Có nhiều công việc phải hoạt động vai nhiều và liên tục như lái xe, bốc vác, xây dựng… Trong một thời gian đài và không được nghỉ ngơi cũng như phải làm việc quá sức khiến cho các bao khớp, gân bị tổn thương gây nên những cơn đau viêm quanh khớp vai.

Do mắc một số bệnh: Một số bệnh lý như viêm màng phổi, u phổi, viêm màng não, nhồi máu cơ tim… và các bệnh của đốt sống có có thể gây chèn ép lên các rễ thần kinh gây nên bệnh viêm quanh khớp vai.

Do chơi thể thao sai tư thế: Nhiều người do chơi các môn thể thao cần sử dụng vai nhiều như: cầu lông, bóng bàn, tennis, bơi lội… nếu chơi sai tư thế rất có thể gây viêm khớp vai ngay lập tức.

Chấn thương: Một số chấn thương không mong muốn như ngã, tai nạn, khi bị tác động lên phần vai cũng có thể gây viêm quanh khớp vai.

Trong một số trường hợp người bệnh cũng không thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh của mình là gì. Những trường hợp này đa số là lành tính và có thể giảm sau 1 vài tháng.

Triệu trứng của bệnh viêm quanh khớp vai

Triệu chứng của bệnh viêm quanh khớp vai thường xuất hiện từ đơn giản cho đến phức tạp hơn và nhiều khi cũng biến chứng khá nặng. Người bị viêm quanh khớp vai cũng thường chỉ viêm một bên: Viêm khớp vai phải hoặc viêm khớp vai trái Một số triệu chứng của bệnh viêm quanh khớp vai:

Những cơn đau xuất hiện:

Dấu hiệu đầu tiên mà tất cả người bệnh đều gặp phải đó là hiện tượng đau khi dang tay và xoay tay vào phía trong. Những cơn đau lúc đầu ở mức độ nhẹ rồi tăng dần, lan dần từ mỏm vai xuống cẳng tay, cánh tay, bàn tay.

Vận động gặp nhiều khó khăn:

Các vận động của cả vai và cánh tay đều gặp khó khăn khi xoay tay khoảng 45 độ. Nếu người bệnh cố tình vượt quá biên độ đó sẽ bị đau ê ẩm.

Loạn dưỡng chi trên:
Đây là hiện tượng các ngón tay trở nên cứng đơ và ở tư thế gấp. Không chỉ vậy, nhiều khi người bệnh không kiểm soát được hoạt động của các ngón tay.

Tác hại của viêm quanh khớp vai

Tuy chỉ xuất hiện với những triệu chứng vô cùng đơn giản, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời bệnh viêm quanh khớp vai để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Bản chất của viêm quanh khớp vai phải hay viêm quanh khớp vai trái chỉ là tổn thương các mô mềm ở vai như gân, bao khớp hay các túi dịch. Nếu không được điều trị đúng phương pháp thì chúng sẽ bị tổn thương nặng dẫn đến ảnh hưởng tới khớp vai.

  • Viêm quanh khớp vai gây ra các tổn thương tới mô mềm quanh khớp vai như túi thanh mạc dưới mỏm cùng denta, viêm gân, thần kinh, dây chằng…
  • Viêm quanh khớp vai khu trú ở các cơ trên bả vai và cơ nhị đầu dài dẫn tới tình trạng vôi hóa trong gân, các hoạt động của cơ bị cản trở.
  • Các hoạt động của cánh tay, bàn tay và cả ngón tay trở nên đau đớn, các hoạt động liên quan sẽ gặp khó khăn.
  • Đau vai, loạn dưỡng ngón tay, các ngón tay khó kiểm soát và co cứng, gập duỗi khó khăn.
  • Bệnh gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống, sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Lâu dần nếu không được điều trị sẽ bị cứng khớp, teo cơ.

Viêm quanh khớp vai rất nguy hiểm.

Những triệu chứng vô cùng đơn giản như đau vai có thế dẫn tới teo cơ, cản trở cuộc sống cũng như công việc của mỗi người. Khi có những triệu chứng của bệnh, mỗi người cần nhanh chóng đi khám tại các cơ sở uy tín và tìm phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bệnh viêm quanh khớp vai. Nhẹ có thể xoa bóp, bấm huyệt nhưng nặng hơn có thể điều trị bằng phương pháp Đông y hoặc Tây y. Điều trị viêm quanh khớp vai bằng phương pháp Đông y được mọi người tin tưởng hơn hẳn và bài thuốc được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Thái Y Phục Cốt Vương. Chúc các bạn luôn khỏe!

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status