Trang chủ > Thoát vị đĩa đệm > Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm

Đánh giá bài viết

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể liệt kê khá đa dạng, cả khách quan và chủ quan. Đối với các nguyên nhân thoát đĩa đệm chủ quan, ta hoàn toàn có thể phòng tránh một cách chủ động và có ý thức ngay từ đầu. Hoặc kể cả với những nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm khách quan, ta vẫn có thể tìm cách giảm thiểu khả năng gây hại của chúng. Vì vậy, tìm hiểu về nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm để có lối sống tích cực và lành mạnh hơn cho xương khớp của mình nói chung nhé.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là gì

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, chúng ta nên nắm rõ về cơ chế hình thành nên bệnh để có thể hiểu sâu hơn.

Giữa 32 – 33 đốt sống trên cột sống, có một thứ nâng đỡ và tạo độ linh hoạt mềm dẻo cho sự cử động, đó là các bao xơ chứa nhân nhầy, nằm bên trong những đĩa sụn bảo vệ, gọi chung là đĩa đệm. Đĩa đệm có đặc điểm là đàn hồi và chịu lực rất tốt, bao xơ dày và chắc, có khả năng hoạt động liên tục trong nhiều năm. Khi có những nguyên nhân tác động vào, khiến cho đĩa đệm bị phồng lên, mở rộng ra, khoảng cách giữa đĩa đệm và đĩa sụn bị thu hẹp dần, tác động khiến cho những phần bao xơ, đĩa sụn bị vỡ, tạo điều kiện cho nhân nhầy thoát ra ngoài, hình thành khối dịch có khả năng chèn ép lên cách rễ thần kinh hay tủy sống tùy vào vị trí thoát dịch. Từ đó gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cụ thể

Có những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có thể thống kê lại được như sau, và đồng thời cũng từ đây, ta có thể tìm ra những cách phòng tránh hay hạn chế cụ thể cho từng trường hợp.

  • Do lão hóa: Là quá trình tất yếu của cơ thể con người, khi mọi bộ phận đều đi đến những sự thoái hóa nhất định. Đĩa sụn và đĩa đệm sau nhiều năm hoạt động liên tục sẽ có mức độ hao mòn cụ thể, chúng trở nên yếu dần đi, và dễ tổn thương khi có những chấn động dù nhỏ.
  • Độ tuổi thường mắc bệnh nhất là từ 40 trở đi. Vì thế những người trong giai đoạn sau trung niên nên hết sức cẩn thận với hệ thống xương khớp của mình. Đặc biệt, tất cả mọi người nên chú ý bổ sung đầy đủ canxi giúp cho hệ xương khớp được chắc khỏe, collagen để làm chậm quá trình lão hóa, glucosamin và chondroitin tốt cho sụn, và peptan để tăng dịch nhờn cho sụn khớp.
  • Do những thói quen tư thế xấu trong sinh hoạt và công việc hằng ngàyViệc mang vác nặng nhọc sẽ gây áp lực rất lớn lên cột sống của chúng ta. Nếu điều này cứ tiếp diễn lặp lại trong một thời gian dài, sự tổn thương lên cột sống nói chung và đĩa đệm nói riêng là tất yếu. Vẫn biết rằng mỗi người có một kế sinh nhai, mỗi công việc đều mang những tính chất khó khăn riêng, không thể bắt ép ai đó bỏ công việc của mình vì nó có nguy cơ gây bệnh, nhưng điều mà ta cần quan tâm cân nhắc lại, đó là tư thế làm việc. Khi mang vác đồ nặng, hãy cố gắng đi đứng thẳng, nếu vác trên vai cần hạn chế để đầu quá nghiêng về một bên, có thể đổi bên liên tục để khớp hoạt động đều. Khi nâng vật nên dùng lực của đùi và chân, không dồn lực lên cột sống.
  • Đối với dân văn phòng phải ngồi từ 8 tiếng/ngày bên bàn làm việc, sự lười vận động khiến cho đĩa đệm bị bất động, dần mất nước và mất đàn hồi, dẫn đến việc lão hóa nhanh, và tổn thương dễ dàng là điều không khó hiểu. Vậy nên, trong lúc làm việc, hãy tranh thủ đứng dậy đi lại khoảng 1 – 2 tiếng/lần, vận động nhẹ nhàng với những động tác xoay người tại chỗ. Đặc biệt, hãy giữ tư thế ngồi đúng chuẩn cho cột sống để hạn chế các bệnh xương khớp liên quan.
  • Trong sinh hoạt, tư thế ngủ, tư thế ngồi, thói quen cúi xem điện thoại, máy tính quá lâu… cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm phổ biến. Hãy lưu ý về vấn đề này.
  • Do chấn thươngThoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể xuất hiện trong hoặc sau khi cơ thể gặp chấn thương tác động vào vùng cột sống. Những chấn thương này có thể đến từ tai nạn, va đập, đánh nhau…Hãy tự bảo vệ bản thân tránh xa những nguy cơ này.
  • Do bệnh lý: Có khá nhiều loại bệnh lý có thể gây ảnh hưởng, góp phần gây nên bệnh và khiến bệnh phát triển nhanh hơn, ví dụ như các bệnh cột sống bẩm sinh, thiếu chất trong máu, gai đôi cột sống…
  • Do di truyền: Mọi nghiên cứu đều chứng minh rằng những ai được sinh ra trong gia đình có người bị thoát vị đĩa đệm, đều có tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Điều này là khó tránh hay thay đổi, quan trọng là bạn hãy chủ động với các nguyên nhân gây bệnh khác để phòng chống tốt hơn.

Các nguyên nhân thoái hóa cột sống có thể được xác định và phân loại, vì thế, nếu bạn chưa mắc bệnh, hãy tự tạo một tấm khiên bảo vệ tốt cho bản thân, còn nếu đã mang bệnh trong cơ thể, nên tìm hiểu rõ về nguyên nhân của mình để thay đổi chủ động, kết hợp thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ để có kết quả nhanh và tốt nhất.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status