Trang chủ > Đau vai gáy > Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy là gì?

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy là gì?

Đánh giá bài viết

Dân văn phòng là nhóm đối tượng mắc bệnh đau vai gáy phổ biến nhất. Nguyên nhân bệnh đau vai gáy được xác định rất đa dạng và có thể chia thành nhiều dạng nhận biết khác nhau. Nếu như tìm hiểu chi tiết, đôi khi nguyên nhân đau vai gáy chỉ là một hành động hay thói quen rất nhỏ mà ít khi ta chú ý đến.

nguyên nhân đau mỏi vai gáy

Xem thêm:

 • Triệu chứng bệnh đau vai gáy cổ
 • Những cách chữa đau vai gáy cổ tốt hiện nay
 • Bài thuốc tọa cốt phong chữa đau vai gáy cổ

Những nguyên nhân đau vai gáy đơn giản.

Nằm ngủ sai tư thế

Hầu hết chúng ta đều có những tư thế ngủ không đúng chuẩn. Điều đó cũng khá bình thường theo tâm lý chung của tất cả. Thực ra chúng ta vẫn có thể thoải mái nằm ngủ sao cho cơ thể thư giãn nhất, mỗi người có một thói quen, nhưng những điều sau đây sẽ được liệt kê để loại trừ nguyên nhân đau mỏi vai gáy:

 • Nằm ngửa vẹo hẳn đầu về 1 bên.
 • Nằm cong người, cuộn tròn, đầu cúi gập xuống thân.
 • Nằm nghiêng đè người lên một bên vai trong tư thế chèn ép quá sức.
 • Tay co lên gối đầu trong khi ngủ.
 • Ngủ gục trên bàn.
 • Ngủ ngửa trên ghế ngồi.
 • Nằm gối quá cao.
 • Nằm gối quá cứng.
 • Đệm nằm bị lún.

Trong những nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy đơn giản kể trên, giới văn phòng chắc chắn sẽ mắc phải vài điều. Thế nên, hãy lưu ý lại những điều này để đề phòng từ sớm.

Chấn thương từ bên ngoài tác động

Nhiều bộ phận cơ thể rất dễ bị tổn thương khi có lực tác động đủ mạnh từ bên ngoài tới. Ví dụ một cú đánh, một sự va đập do tai nạn, sự vươn sải tay quá tầm… Những điều này sẽ có khả năng tạo ra một tổn thương nhất định lên một hoặc một vài bộ phận tại vùng vai gáy. Thường thì ở mức độ lực tác động bình thường, bạn sẽ chỉ bị tổn thương tại phần mềm (cơ, gân, dây thần kinh, mạch máu…). Vì nếu đến mức độ tổn thương tới xương khớp do chấn thương, chắc chắn cơn đau sẽ không chỉ dừng lại đơn thuần ở đau mỏi vai gáy mà bạn sẽ cần nhập viện điều trị từ sớm.

Sự nhiễm lạnh phần mềm

Cơ thể có thể dễ bị phong hàn xâm nhập, nhất là khi cơ thể bị yếu về mặt đề kháng. Đây là nguyên nhân gây đau vai gáy rất phổ biến, có thể tấn công cả trẻ nhỏ nếu người lớn không chú ý giữ ấm cho chúng khi đi ra đường. Phong hàn nhập dễ gây sự tắc nghẽn trong đường lưu thông của máu, sự dẫn truyền thần kinh. Nếu để lâu, phong hàn sẽ còn đi xuống hệ thống tiêu hóa, tấn công vào bộ phận nào đang yếu, ví dụ bị dạ dày sẵn thì càng rối loạn hơn, ruột yếu thì chất thải lạ…

Nhưng nói về nguyên nhân bị đau vai gáy, nhiễm lạnh là nguyên nhân khá phổ biến. Tình huống dẫn đến cũng rất đa dạng, từ đơn giản như ngồi dưới điều hòa lâu, ngồi trước quạt mạnh, ra ngoài trời lạnh không mặc đủ ấm, đến ảnh hưởng bắt buộc từ môi trường như phải làm việc ngoài trời trong điều kiện nhiệt độ thấp, làm việc trong phòng đông lạnh… Những điều này hoàn toàn có thể phòng tránh, thế nên chúng ta cần lưu ý.

Một số dạng nguyên nhân đau vai gáy phức tạp hơn, tức là chứng đau vai gáy chỉ là biểu hiện hoặc biến chứng từ một loại bệnh lý cơ xương khớp nào khác. Các trường hợp này nhìn chung khá nguy hiểm, có khả năng gây ảnh hưởng lâu dài và nguy cơ phát triển thành mãn tính rất cao. Bệnh gây nên những biểu hiện dữ dội hơn các trường hợp đã kể trên. Nếu như đối với các nguyên nhân đau vai gáy đơn giản, bệnh thường có xu hướng tự khỏi sau một thời gian, thì các trường hợp này lại khó có thể.

Thiểu năng vành, u đỉnh phổi

Những bộ phận này có vị trí trùng khớp và liên quan đến vùng vai gáy cổ. Vì thế, nhiều trường hợp nhờ vào triệu chứng biểu hiện tại khu vực, mà bác sĩ có thể chẩn đoán được các loại bệnh lý nguy hiểm khác có liên quan. Người bệnh nên chủ động thăm khám khi cảm thấy có những biểu hiện bất thường trong cơ thể để có kiểm tra và kết luận chính xác về tình trạng của mình.

Gai cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đó là 2 dạng bệnh phổ biến nhất trong số các loại bệnh lý cột sống cổ thường gặp. Thường thì chúng được coi là bệnh người già, tức là khoảng sau tuổi trung niên (từ sau 50) là có nguy cơ mắc cao. Nhưng càng ngày, những loại bệnh lý này càng bị trẻ hóa, những người trung niên, trong đó có rất nhiều là dân văn phòng mắc phải, vì vậy không một ai là có thể chủ quan trước bệnh.

Gai cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ tạo ra các vật cản, chúng có nguy cơ gây nên sự chèn ép nhất định đến các phần mềm xung quanh, gây nên các cơn đau. Tuy nhiên, điều nguy hiểm ở đây là những bệnh lý này thậm chí thời gian đầu cũng có thể không có biểu hiện gì, đợi cho tới khi có thể nhận biết thì bệnh đã trở nên mức độ nặng, khó chữa.

Ngoài ra, nhiều dạng bệnh lý cột sống cổ khác như viêm cột sống, thoái hóa, ung thư cột sống cổ… cũng đều có khả năng gây nên chứng đau vai gáy thể nặng và phức tạp.

Viêm khớp, viêm quanh khớp bả vai, viêm bao gân, căng cơ, rách dây chằng khớp…

Các dạng bệnh cơ khớp này cũng rất phổ biến, chúng là nguyên nhân đau mỏi vai gáy không khó hiểu. Vùng vai gáy là tổng thể của nhiều bộ phận hợp thành, đồng thời cũng liên kết với nhiều bộ phận khác. Vậy nên chúng sẽ bị ảnh hưởng khi có bộ phận liên quan bị ảnh hưởng.

Bệnh lý mạch máu, dây thần kinh

Hai bộ phận này rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động, chúng phát triển thành những dạng bệnh lý đa dạng, phổ biến trong đó là tắc nghẽn mạch máu, viêm dây thần kinh, đau dây thần kinh liên sườn, viêm đa dây thần kinh… với những biểu hiện phức tạp. Chúng hoàn toàn có khả năng gây đau cho vùng cổ vai gáy.

Những nguyên nhân đau vai gáy kể trên có thể sẽ giải đáp phần nào mối nghi ngại của bạn đối với vấn đề tìm hiểu và giải quyết căn bệnh hết sức phổ biến (đặc biệt là đối với dân văn phòng) này. Nhìn chung mỗi người nên chủ động hơn trong vấn đề sức khỏe của chính mình để xây dựng một kế hoạch phòng tránh cũng như khám chữa tích cực.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status