Trang chủ > đau dây thần kinh ngoại biên > Đau dây thần kinh số 5 và cách chữa trị

Đau dây thần kinh số 5 và cách chữa trị

Đánh giá bài viết

Bệnh đau dây thần kinh số 5Viêm dây thần kinh số 5 được nhắc đến đầu tiên trong nghiên cứu của John Locke vào năm 1677. Sau đó, vào năm 1773, bệnh đã được mô tả cụ thể như một bệnh lý riêng biệt và được công nhận như một thực thể lâm sàng bởi John Forthergill. Mặc dù không khiến người bệnh tử vong, nhưng những cơn đau khủng khiếp do đau dây thần kinh số 5 gây ra có thể làm người ta tự sát. Vì thế, từ khi được phát hiện tới nay, từng lớp màn bí mật của căn bệnh này đã từ từ được hé lộ.

Tìm hiểu về dây thần kinh số 5

Dây thần kinh số 5 còn được gọi với tên dây thần kinh tam thoa hay dây thần kinh sinh 3, là dây thần kinh sọ lớn nhất của con người. Bao quanh nó là hệ thống mạch máu, chiếm tới một nửa rễ thần kinh tam thoa. Cấu tạo bao gồm 1 nhân vận động, 3 nhân cảm giác kéo dọc thân não. Vì thế dây thần kinh số 5 đảm nhiệm cả 2 chức năng vận động và cảm giác. Dây thần kinh tam thoa thoát ra ở mặt trước bên của cầu não, băng qua bể trước cầu não, sau đó đi đến đỉnh xương đá, qua chỗ khuyết màng cứng vào khoang Meckel rồi chia thành 3 nhánh, do đó mới có tên gọi dây thần kinh sinh 3.

Đau dây thần kinh số 5

Bệnh đau dây thần kinh số 5

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 5

Trước đây, viêm dây thần kinh số 5 được cho là bệnh vô căn, do đó rất khó xác định nguyên nhân. Các bệnh nhân mắc bệnh cũng hay bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh về răng. Nhưng hiện nay, y học đã nghiên cứu ra nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh là do rễ thần kinh bị mạch máu chèn ép. Ngoài ra còn kể đến nguyên nhân tổn thương nền sọ, dị dạng mạch máu, u nang phát triển chậm, zona thần kinh, thâm nhiễm rễ thần kinh, hạch hoặc ung thư…

Một số trường hợp đặc biệt có tính chất gia đình hoặc không xác định được nguyên nhân cụ thể.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh số 5

Không có một giới hạn cố định nào cho bệnh đau dây thần kinh số 5. Tuy nhiên, bệnh thường xảy ra ở nữ giới với tỉ lệ 0,005% mỗi năm. Như vậy, cứ 1.000.000 dân thì lại có 50 người mắc bệnh. Bệnh thường bắt đầu từ tuổi 50 đến 70, trong đó tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là 75. Ở tuổi dưới 40, hầu như rất ít khi mắc bệnh.

Triệu chứng đau dây thần kinh số 5

Ban đầu, các cơn đau của bệnh xuất hiện ở vùng nửa mặt, đau nhẹ và ngắn, thường bị nhầm với bệnh sâu răng hoặc các bệnh lý về răng miệng. Tuy nhiên sau đó không lâu, các cơn đau sẽ đến thường xuyên hơn. Cơn đau được bệnh nhân miêu tả là đau dữ dội, đau như dao cắt, thậm chí có người phải tự sát vì các cơn đau quá khủng khiếp. Do đó, chữa trị đau dây thần kinh số 5 là việc làm vô cùng cần thiết.

Mặc dù chỉ gây đau nửa mặt, nhưng đau đến từng cơn, đến và đi rất đột ngột. Người bệnh không bị đau giữa các cơn, tức là khi chấm dứt cơn đau, bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không đau âm ỉ. Nhưng mỗi khi nó tới, bệnh nhân sẽ thấy co giật liên tục ở vùng nửa mặt bị đau, co rút, chảy nước mắt, mắt đỏ ngầu, kêu la dữ dội. Đôi khi các động tác  như đánh răng, nói, ăn, cười cũng làm cơn đau kéo đến. Tuy nhiên, nó chỉ kéo dài từ vài giây đến vài phút.

Chữa trị đau dây thần kinh số 5 bằng cách nào

Viêm dây thần kinh số 5 không khiến người bệnh tử vong ngay lập tức, nhưng rõ ràng nó ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống bình thường của người bệnh. Hiện nay, phương pháp điều trị nội khoa của Tây y được khuyến khích nhiều hơn hẳn so với điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa

Chữa trị đau dây thần kinh số 5 bằng phương pháp nội khoa thường đạt hiệu quả lên tới 70%. Các loại thuốc thường được sử dụng là carbamazepine, baclofen, topiramate, gabapentin, lamotrigine cùng một số thuốc chống động kinh và chống viêm khác.

Điều trị nội khoa

Khi các biện pháp nội khoa ban đầu có kết quả, nhưng sau đó bệnh nhân nhờn thuốc thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa, bao gồm:

  • Điều trị làm đông
  • Tiêm alcohol hoặc phenol
  • Cắt bỏ phần dây thần kinh tam thoa bị tổn thương
  • Phá hủy hạch trên dây thần kinh số 5
  • Phẫu thuật mở
  • Phẫu thuật giải ép vi mạch máu

Tuy nhiên, chữa trị đau dây thần kinh số 5 bằng ngoại khoa rất tốn kém, dễ tái phát và gây ra nhiều tác dụng phụ.

Điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng thuốc Đông y

Theo Đông y, viêm dây thần kinh số 5 do âm hư huyết ứ, can uất hóa hỏa, khí hư huyết  ứ, phong nhiệt đờm, phong hàn đờm, đàm hỏa, đàm thấp mà ra. Do vậy, chỉ cần đánh trúng vào các căn nguyên này, bệnh ắt sẽ khỏi.

Cách chữa trị bệnh theo Đông y khá nhẹ nhàng, không dồn dập, không tác dụng phụ, và  cho kết quả khá bền vững. Nhắc đến thuốc Đông y trong chữa trị đau dây thần kinh số 5, có thể kể đến bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong. Đây là bài thuốc gia truyền của dòng họ Nguyễn Thượng, đã được truyền qua 3 đời và cứu sống hàng chục ngàn người. Lương y Minh – người đang nắm giữ công thức của bài thuốc không có người nối nghiệp, mà ông lại không muốn bài thuốc chữa trị bệnh này bị thất truyền, nên đã quyết định trao nó cho Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Người bệnh có thể tham khảo và tìm bài thuốc này để chữa trị bệnh.

Cho đến nay, viêm dây thần kinh số 5 vẫn được xem là một bệnh phức tạp, hay tái phát và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Quan tâm đến các triệu chứng và phương pháp chữa trị bệnh là vấn đề vô cùng quan trọng.

Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người, chính vì thế bệnh nhân liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn miễn phí về cách điều trị hiệu quả.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status