Trang chủ > thoái hóa cột sống > Cách chữa trị gai đôi cột sống hiệu quả

Cách chữa trị gai đôi cột sống hiệu quả

Cách chữa trị gai đôi cột sống hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Cách chữa trị gai đôi cột sống ra sao do bệnh gai đôi cột sống thông thường là một căn bệnh xương khớp bẩm sinh, ngoài ra cũng có thể do chấn thương tạo thành. Đây là hiện tượng ống thần kinh (ống sống) không thể đóng lại hoàn toàn, từ đó phần xương sống tại ví trí cũng không thể đóng, tách thành hai nửa, đồng thời phần tủy sống bên trong cũng không được bảo vệ hoàn toàn.

Các thể của bệnh gai đôi cột sống

Bệnh gai đôi cột sống được chia thành 3 thể với các đặc điểm khác nhau:

  • Thể ẩn: đây là dạng bệnh ở thể nhẹ và khá lành tính, gai đôi cột sống ở thể này có ống sống và đốt xương hở không lớn, chưa đủ để khiến dịch tủy và các thành phần khác thất thoát ra ngoài. Và tin vui đây là thể bệnh phổ biến nhất ở những người mắc gai đôi cột sống.
  • Thể nang: ở thể nang, tủy sống đã bị ảnh hưởng bởi kẽ hở, khiến cho một phần chức năng mà tủy sống quản lý bị ảnh hưởng, có thể bị mất đi hoàn toàn. Những người mắc bệnh ở thể này dường như không có biện pháp khôi phục chức năng đã mất đó, kể cả có tiến hành phẫu thuật đóng ống sống.
  • Thoát vị màng não: khe hở của ống sống bên trong và đốt sống bên ngoài là quá lớn, khiến cho ống sống ở trạng thái “mở”, có thể tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài, từ đó thành phần tủy sống bao gồm tủy, dịch não tủy, dây thần kinh sẽ bị thoát vị ra ngoài, gây hậu quả rất lớn.

Cột sống và sự hoàn thiện ống thần kinh

Cột sống là phần xương quan trọng nhất của cơ thể, bao gồm các đốt sống xếp chồng lên nhau, bao bọc ống sống chứa tủy sống. Tủy sống được coi là “bộ não thứ hai” trong cơ thể người, từ đây đưa ra các loại dây thần kinh chi phối nhiều hoạt động, chức năng trong cơ thể.

cách chữa gai đôi cột sống

Bệnh gai đôi cột sống và cách chữa trị

Ống sống, hay còn gọi là ống thần kinh được phát triển từ rất sớm khi bào thai mới nằm trong bụng mẹ. Ống sống bắt đầu phát triển từ ngày thứ 18, và dần khép lại cho đến khi hoàn thành vào ngày thứ 28, tức là tuần thứ 4 thai kỳ. Trong chính thời kỳ này, nếu như có bất cứ yếu tố tác động nào từ di truyền, ảnh hưởng bên ngoài liên quan đến sự đóng ống thần kinh, lập tức thai nhi sẽ chịu tổn thương và bị quy định mắc chứng gai đôi cột sống. Bệnh thường có biểu hiện tại đoạn sống thắt lưng và đoạn sống cùng trên thần cột sống.

Thống kê cho biết, tỷ lệ người trẻ sơ sinh mắc bệnh gai đôi cột sống là khá cao. Trong 1000 trẻ em sinh ra, có từ 1 – 2 trẻ mắc phải căn bệnh này. Tùy theo vùng miền và dân tộc mà tỷ lệ này có thể thay đổi khác nhau. Còn trên thống kê tổng dân số, nhiều tài liệu cho biết có đến 10 – 20% tỷ lệ dân số mắc phải căn bệnh này.

Cách chữa trị gai đôi cột sống

Bệnh gai đôi cột sống thông thường là do bẩm sinh từ khi bào thai mới phát triển trong bụng mẹ. Các bà mẹ có thể phòng tránh căn bệnh này cho con mình bằng cách uống acid folic vào thời gian gần trước khi mang thai. Còn lại, khi đã sinh ra và được phát hiện mắc bệnh, chúng ta sẽ có một số cách chữa trị gai đôi cột sống phổ biến, áp dụng theo tùy thể bệnh như sau:

  • Đối với thể ẩn: biểu hiện thường không rõ ràng, cũng không gây quá nhiều vấn đề cho người bệnh. Nhưng đây lại là nguyên nhân có thể gây ra chứng thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm sớm cho bệnh nhân. Bệnh gai đôi cột sống có thể chữa trị bằng phương pháp điều trị bảo tồn, tức là sống chung với bệnh.
  • Đối với thể nang và thoát vị màng não: nếu như có thể phát hiện sớm, trẻ sẽ được phẫu thuật đóng ống sống khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, nguy cơ về sự ảnh hưởng đến quá trình vận động, phát triển của trẻ khi lớn lên là không thể tránh khỏi. Chúng có thể bị rối loạn cảm giác, rối loạn đại tiểu tiện, thậm chí là liệt hai chân.

Các giải pháp điều trị bảo tồn và kết hợp chữa trị bệnh gai đôi cột sống

  • Dùng thuốc: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ, thuốc Đông y…
  • Vật lý trị liệu: châm cứu, xoa bóp, chiếu hồng ngoại…
  • Dụng cụ hỗ trợ: áo nẹp lưng để giảm trọng lượng tác động lên đốt sống tổn thương.
  • Lưu ý tư thế sinh hoạt, làm việc: không thực hiện những hoạt động mạnh, nhảy cao, không khom lưng quá sức, không bê đồ nặng… Nên tập thể dục, yoga, bơi lội, tránh những bài tập nặng và quá sôi động

Trong đó, một trong những bài thuốc Đông y được khuyên dùng là Thái Y Phục Cốt Vương có tác dụng rất mạnh trong việc điều trị các bệnh về xương khớp.

Bệnh gai đôi cột sống chủ yếu là do bẩm sinh, vì thế những bà mẹ chuẩn bị mang thai nên tìm hiểu kỹ về vấn để này để bảo vệ sự phát triển bình thường cho con ngay từ những ngày đầu thai kỳ.

Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người, chính vì thế bệnh nhân liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn miễn phí về cách điều trị hiệu quả.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status