Trang chủ > Bệnh cột sống cổ > Các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ
5 (100%) 1 vote

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là những triệu chứng nào vì Càng ngày, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc các bệnh liên quan thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, những triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường bị bỏ qua không được chú ý ở những giai đoạn đầu tiên. Chính điều này đã xúc tác khiến cho bệnh có cơ hội phát triển và diễn biến phức tạp trong cơ thể, dẫn đến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây nên nhiều loại bệnh có mức độ nguy hiểm khác nhau. Không chỉ là những cơn đau hành hạ thể xác và tinh thần, mà còn có thể biến chứng sang những loại bệnh khác liên quan đến thần kinh tọa, bệnh đau dây thần kinh liên sườn, thần kinh thực vật, tủy sống, có thể gây teo chi, thậm chí là liệt vĩnh viễn…

Việc điều trị bệnh sẽ càng phức tạp hơn nếu phát hiện muộn. Vậy nên, hãy cùng nhận biết những triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ dưới đây để xây dựng một lớp kiến thức tự bảo vệ bản thân nhé.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ điễn hình

Có hàng loạt những triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà chúng ta có thể nhận biết và phỏng đoán ban đầu.

triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đau chính là biểu hiện đầu tiên và phổ biến nhất, xuất hiện ở tất cả các loại biến chứng khác nhau của thoái hóa đốt sống cổ. Nhưng đau cũng có rất nhiều dạng:

 • Đau chỉ vùng cổ, đau mỏi khó chịu, có thể xác định được điểm đau, thường đau một bên và khiến cơ co rút, vai phải nâng lên để chịu đựng. Đây có thể là biểu hiện đau của hội chứng đốt sống cổ.
 • Đau trong xương, đau sâu và rất chói, đau cơ tại vùng cổ, có thể lan quanh vùng vai, xuống cánh tay tới tận đầu ngón tay, đau nhiều khi vận động, khi ho, hắt xì, đau giảm khi nghỉ ngơi cố định vùng cổ. Đây có thể là biểu hiện đau của chứng rễ dây thần kinh – cổ.
 • Đau nhói theo cơn, đau lan lên đầu, vùng chẩm, lên hốc mắt, đau tai, gây hiện tượng đau nửa đầu (phổ biến), chóng mặt nhức đầu, choáng. Đây có thể là biểu hiện đau của hội chứng động mạch đốt sống cổ.
 • Đau sâu, đau theo đợt, có thể lan xuống cánh tay gây cảm giác đau như kim chích, tê liệt. Đây có thể là biểu hiện đau của hội chứng thực vật dinh dưỡng – cổ.
 • Đau sâu trong xương, đau chói gắt, buốt, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thân cột sống, lan ra các chi gây tê bì, teo cơ, có thể liệt. Đây có thể là biểu hiện đau của hội chứng tủy sống – cổ.

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ khác như

 • Cổ cứng, rất khó để cử động.
 • Đầu ngón tay có thể thâm tím, biểu hiện nặng hơn khi giơ tay lên cao.
 • Việc nhai nuốt khó khăn khi thức ăn đi qua cổ.
 • Tê bì chi trên, mất cảm giác, teo cơ, giảm khả năng vận động chi, có thể liệt.
 • Việc ho, hắt hơi trở thành nỗi sợ.
 • Một số có triệu chứng nấc cụt, ngáp nhiều, chóng mặt buồn nôn…

Nhìn chung, triệu chứng phổ bệnh thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất có thể nhận thấy là đau. Cảm giác đau luôn xuất hiện tại vùng cổ, và diễn biến lan rộng của nó như thế nào là tùy vào mỗi loại bệnh và tình trạng bệnh.

Hướng điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ cũng cần một thời gian kiên trì. Với nhiều triệu chứng, người bệnh sẽ được khuyên đi theo hướng điều trị bảo tồn, sống chung với bệnh đến hết đời. Số khác sẽ được chỉ định phẫu thuật hoặc dùng các giải pháp hỗ trợ điều trị hoặc điều trị đặc biệt, ví dụ vật lý trị liệu hay Đông dược. Trong đó Đông y cùng các bài thuốc đặc trị xương khớp đang là hướng lựa chọn phổ biến được khuyên nên tìm hiểu áp dụng.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status