Trang chủ > Thoát vị đĩa đệm > Các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đánh giá bài viết

Nhận biết dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm đôi khi không hề dễ, bởi chúng không hẳn rõ ràng, có thể bị nhầm lẫn sang loại bệnh khác, thậm chí là không phát ra biểu hiện nào. Dù vậy, bệnh vẫn phát triển bên trong và âm thầm gây hại. Mức độ ảnh hưởng cao nhất của chứng thoát vị đĩa đệm cho con người là bại liệt.

Chính vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm từ sớm là hết sức cần thiết để nhanh chóng có biện pháp điều trị kịp thời. Đôi khi có thể chỉ là những cơn đau lưng hay đau mông xuất hiện bất ngờ cũng có thể là báo hiệu cho bệnh. Đặc biệt hơn, hay chú ý từng những biến đổi nhỏ của cơ thể sau những tai nạn, chấn thương, va chạm có ảnh hưởng tác động tới cột sống.

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến

Biểu hiện đau: Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy đau nếu dịch thoát vị tràn ra khỏi đĩa sụn, chèn ép lên các rễ thần kinh, dây thần kinh cột sống hoặc tủy sống. Cơn đau này ở mỗi người sẽ có mức độ và tình trạng biểu hiện khác nhau, còn tùy thuộc vào vị trí thoát vị và sự ảnh hưởng bên trong.

Theo đó, đau có thể theo đợt, có thể âm ỉ kéo dài, đau tại vùng thoát vị (cổ và thắt lưng là phổ biến nhất), đau lan rộng ra các vùng xung quanh, đặc biệt ra tứ chi (phụ thuộc vào vùng thoát vị), gây đau nhói, cơ chi yếu và giảm khả năng vận động.

Biểu hiện đau gây cho người bệnh cảm giác vô cùng khó chịu và nặng nề. Chứng đau khiến cho mọi hoạt động của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí việc đi lại hay nâng nhấc các vật cũng trở nên khó khăn. Đau dữ dội hơn khi cử động, khi cười, ho, hắt hơi, bê vác… Đau có thể giảm khi người bệnh nghỉ ngơi không vận động hoặc dùng thuốc giảm đau, nhưng nhiều trường hợp bệnh vẫn có thể gây đau kể cả khi đang ngủ.

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Tê bì cũng là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm

Khối dịch thoát vị hoàn toàn có thể thoát ra và chèn lên các rễ dây thần kinh xung quanh cột sống. Tùy vào vị trí chèn ép, mà biểu hiện tê bì có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như mặt trong cánh tay, đùi, mặt ngoài bàn chân, gót chân, bắp chân, mu bàn chân, mặt trước xương chày, mông và vùng hông…
Tê bì khiến cho vùng da đó không còn cảm giác nhận biết những tác động từ bên ngoài lên cơ thể, đôi khi kể cả là những tác động nguy hiểm.

Biểu hiện teo cơ, yếu chi

Triệu chứng sẽ thường xuất hiện sau một khoảng thời gian dài, khi các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm khác đã khá rõ ràng. Tùy vào vị trí thoát vị mà tay hay chân sẽ bị ảnh hưởng. Sau dần, cơ sẽ teo nhỏ đi, chân/tay trở nên yếu đuổi, khó thực hiện mọi hoạt động. Nếu bệnh nặng, khi rễ dây thần kinh chịu chèn ép quá lâu và trầm trọng, người bệnh thậm chí có thể bị liệt chi vĩnh viễn.

Kết: Những dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm trên đây có mức độ biểu hiện ở mỗi người khác nhau. Để chắc chắn về việc nhận biết, người bệnh có thể thực hiện các thao tác kiểm tra cận lâm sàng như chụp CT, MRI để củng cố chẩn đoán chắc chắn hơn.

Nếu may mắn, bệnh nhân sẽ phát hiện được bệnh từ giai đoạn sớm, có thể là khi đĩa đệm mới chỉ bị phồng, chứ chưa thoát dịch vị. Điều trị giai đoạn đầu luôn luôn dễ dàng, nhanh chóng và cơ hội hồi phục hoàn toàn là cao hơn rất nhiều. Lúc này, có thể bệnh nhân sẽ chỉ cần thay đổi một số thói quen công việc, sinh hoạt xấu, thay đổi chế độ dinh dưỡng, sử dụng bổ sung các bài thuốc Đông y an toàn và hiệu quả, tái tạo hệ thống sụn khớp từ bên trong, củng cố cột sống chắc khỏe để tự chống chọi bệnh. Tuy nhiên thuốc Đông y cũng có nhiều bài, không phải bài nào cũng áp dụng cho bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương của Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam (phát triển từ bài thuốc cổ chuyên trị xương khớp của dòng họ Nguyễn Thượng thời đại triều Nguyễn).

Nhìn chung, ta có thể nhận biết được các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm nếu chú ý hơn tới tình hình sức khỏe. Trong đó, những cá nhân nằm trong các trường hợp: người già sau độ tuổi trung niên, người thường xuyên vận động nặng, dân văn phòng là những người cần lưu tâm nhất về vấn đề này.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status