Trang chủ > Thoát vị đĩa đệm > Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm rõ nhất

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm rõ nhất

Đánh giá bài viết

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm là sao vì thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh xương khớp thường gặp ở người già, người vận động nặng và dân văn phòng. Tuy nhiên, biểu hiện thoát vị đĩa đệm đôi khi không được chúng ta chú ý và nhận biết đúng đắn. Chính điều này khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều, vì khi người bệnh nhận thức được bệnh tật của mình, thì tình trạng đã trở nên tồi tệ.

Vì thế, cùng tìm hiểu một số biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm cụ thể dưới đây để tự xây dựng một khối kiến thức nền cần thiết cho bản thân nhé.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm là một lượng nhân nhầy có tính chất đàn hồi được bao bọc bởi lớp bao xơ, đặt giữa các đốt sống với nhau, cho phép mọi cử động của cột sống trở nên linh hoạt và không có ma sát. Qua thời gian, khi cơ thể đi vào độ tuổi lão hóa, theo tự nhiên, các bộ phận này cũng dần thoái hóa theo và trở nên yếu mỏng đi dần dần. Hoặc có một trọng lượng nặng đè nén lên cột sống trong một thời gian dài, tất yếu đĩa đệm cũng phải chịu áp lực và suy yếu dần đi.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân vô cùng phổ biến khác mà ít ai quan tâm tới, đó là việc lười vận động của đại đa số dân văn phòng hiện nay. Đĩa đệm muốn khỏe mạnh, thì phải được hoạt động đều đặn với điều kiện mức độ vừa phải, giống như mọi cỗ máy, nếu bỏ một góc không động tới trong một thời gian dài, ắt hẳn sẽ gặp vấn đề ở nhiều bộ phận. Thế nhưng, nhiều người hiện nay lại chỉ thường xuyên ngồi cố định một chỗ cả ngày, không di chuyển, không tập luyện, không hoạt động. Điều này gây ra sự mất nước ở các đĩa đệm, và chúng mất đi tính đàn hồi dẻo dai vốn có, từ đó tình trạng thoái hóa diễn ra nhanh và mạnh hơn.

Khi đĩa đệm trở nên yếu đi, chúng có thể bị phồng lên, và bất kỳ tác động nhỏ nào cũng có thể khiến cho lớp bao xơ bên ngoài nứt vỡ, nhân nhầy tràn ra ngoài, gọi là biểu hiện thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra những mức độ ảnh hưởng từ thấp đến cao mà chúng ta chưa thể đoán trước được nếu bản thân có mắc phải. Có những người có thể chung sống hòa bình với bệnh mà không gặp quá nhiều trở ngại, nhưng cũng có người bị những cơn đau hành hạ cả ngày lẫn đêm, thậm chí có những trường hợp bại liệt do bệnh thoát vị đĩa đệm. Vì thế, có thể nói đây là môt căn bệnh xương khớp nguy hiểm.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nhiều bệnh nhân thậm chí không hề biết mình đã mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, vì nó không có biểu hiện gì ra bên ngoài. Những trường hợp này là do nhân nhầy có thoát ra nhưng không hề chạm tới rễ dây thần kinh, dây thần kinh cột sống hay tủy sống. Ta chỉ có thể phát hiện bệnh khi vô tình chụp X-quang cho một căn bệnh khác nào đó. Tuy nhiên không phải như vậy là ta có thể yên tâm, lượng nhân nhầy này hoàn toàn có thể thay đổi vị trí và gây tác động sau này.

Hai vị trí phổ biến nhất gặp phải loại bệnh này là đoạn sống cổ và sống thắt lưng. Có đến 90% ca bệnh xác nhận điều này. Đây chính là hai vị trí thường xuyên chịu áp lức và tác động từ mọi hoạt động với tần suất nhiều nhất.

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm ta có thể nhận biết qua những điều sau đây

Đau: Đây chắc chắn là biểu hiện rõ và phổ biến nhất. Người bệnh có thể bị đau một hoặc cả hai bên người. Cơn đau và sự lan rộng của nó sẽ tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị, cụ thể là:

  • Nếu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tê vùng cổ, căng cơ và chuột rút tại cổ, có thể lan rộng quanh vùng bả vai, lan xuống cánh tay gây đau như kim chích mặt trong cánh tay, xuống tận tới ngón tay. Chi trên trở nên yếu, khó vận động, teo cơ và có thể liệt.
  • Nếu thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, đau tê tại vùng thắt lưng là điều tất yếu, kèm với đó là cơn đau lan rộng vùng hông, mông, quanh lưng, xuống đến chân tới bàn chân, gây đau tê mỏi, chi dưới yếu và có thể liệt. Một vài trường hợp còn gây hiện tượng rối loạn nhận biết đại tiểu tiện.

Những cơn đau này có thể theo cơn, từng đợt, đau nhói buốt hoặc đau âm ỉ trong nhiều giờ. Thông thường cơn đau sẽ thuyên giảm nếu nghỉ ngơi không vận động, nhưng nếu trường hợp nặng, đau sẽ không dứt kể cả trong lúc bệnh nhân ngủ, đặc biệt là khi ho, hắt hơi, cười lớn, uốn cong người…

Nhìn chung, những biểu hiện thoát vị đĩa đệm đôi lúc khó thể rõ ràng để nhận biết sớm, vậy nên những ai đang được liệt trong danh sách những trường hợp dễ mắc bệnh nên thường xuyên để ý tình trạng biểu hiện và sự thay đổi trong cơ thể mình. Khi phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp khác nhau như dùng thuốc Tây y, điều trị theo Đông y, vật lý trị liệu, hoặc trường hợp nặng sẽ cần phẫu thuật. Hãy chăm khám bệnh định kỳ, đặc biệt khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện thoát vị đĩa đệm rõ nhất đã liệt kê trên đây.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status