Trang chủ > Viêm cột sống dính khớp > Biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

Biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

Biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp
5 (100%) 1 vote

Biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp có thể gây ảnh hưởng trưc tiếp đến cuộc sống của người bệnh, gây ra chứng gù lưng hoặc suy hô hấp, suy tim. Tuy nhiên, việc nhận biết sớm và điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp kịp thời có thể làm chậm sự tiến triển liên tục của bệnh và ngăn chặn các biến chứng xảy ra.

Dấu hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp chủ yếu xảy ra ở nam giới trong độ tuổi dưới 30 và có diễn biến rất phức tạp. Bệnh tiến triển liên tục, nhưng lúc nặng lúc nhẹ, có khi lại chấm dứt hoàn toàn vào một thời gian nhất định nào đó. Vì vậy, người bệnh cần chú ý đến các triệu chứng nhận biết và không nên chủ quan khi bệnh tự thuyên giảm.

Bài viết tham khảo: 

biến chứng viêm cột sống dính khớp

Biến chứng viêm cột sống dính khớp rất nguy hiểm

– Dấu hiệu đau cột sống thắt lưng: Là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Hiện tượng này thường bị nhầm với đau thần kinh liên sườn vì vị trí đau khá giống nhau. Đau thắt lưng có thể lan sang vùng hông, đi theo cột sống lên tận đốt sống cổ, khiến người bệnh khó vận động. Càng về đêm và sáng sớm, cảm giác đau càng biểu hiện rõ hơn.

– Dấu hiệu tổn thương khớp ở chi: Nếu các triệu chứng đau lưng và hông diễn ra khá mờ nhạt thì đến giai đoạn sau, cảm giác đau sẽ xuất hiện nhiều hơn, rõ rệt hơn. Người bệnh bắt đầu bị teo cơ mông và đùi. Tại khớp gối xảy ra tình trạng sưng nóng, đau nhưng ít đỏ. Một số trường hợp kèm theo tràn dịch khớp gối. Hai chi đau đớn, đi lại khó khăn. Không chỉ khớp chân mà một số khớp ở háng, khớp vai, gót chân cũng bị đau.

– Biểu hiện toàn thân: Cơ thể người bệnh yếu mệt, kèm theo sốt, kém ăn, sút cân, hở van động mạch chủ, loạn nhịp tim, đau mắt, sợ ánh sáng…

Biến chứng, hậu họa của bệnh viêm cột sống dính khớp

Biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp xảy ra sau vài năm mắc bệnh. Tuy nhiên nếu không thăm khám rất khó phát hiện sớm vì ở giai đoạn đầu, các triệu chứng xảy ra khá nhẹ.

– Gây tàn phế: Bệnh viêm cột sống dính khớp tiến triển không ngừng nghỉ. Có đôi khi, người bệnh thấy các triệu chứng tự chấm dứt trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng thực chất nó đang âm thầm hủy hoại cơ thể và chuẩn bị cho những cuộc tấn công mạnh mẽ hơn. Người bệnh không được điều trị thì các khớp sẽ nhanh chóng bị dính lại với nhau, gây ra chứng gù lưng, đi đầu chúi về phía trước, chân bị co gấp không thể di chuyển. Nặng hơn, các rễ thần kinh của người bệnh bị chèn ép, gây liệt toàn bộ hai chi dưới.

– Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp không phải là vô sinh, nhưng cũng có những ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản. Bệnh chủ yếu xảy ra ở nam giới dưới 30 tuổi, cũng là tuổi lập gia đình và sinh con. Việc bị đau lưng, đau khớp háng và chân làm giảm khả năng sinh hoạt vợ chồng. Với những bệnh nhân bị dính khớp, biến dạng khớp, gù lưng, việc hoạt động như bình thường là rất khó. Bên cạnh đó, các thuốc điều trị bệnh theo Tây y cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn đến cơ quan sinh dục của người bệnh.

– Ảnh hưởng đến thế hệ sau: Ở các bệnh nhân mắc viêm cột sống dính khớp, có tới 90% mang kháng nguyên HLA-B27. Và thế hệ con cháu của họ cũng sẽ mang kháng nguyên này. Mặc dù không phải tất cả người có HLA-B27 đều mắc viêm cột sống dính khớp, nhưng họ sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Chữa trị viêm cột sống dính khớp bằng bài thuốc Đông y

Viêm cột sống dính khớp là bệnh mạn tính, không thể chữa trị khỏi, do đó bệnh nhân chỉ có thể chấp nhận chung sống với bệnh. Các biện pháp chữa trị dù theo Đông y hay Tây y cũng chỉ mang tính chất bảo tồn hoạt động bình thường của xương khớp và ngăn chặn các biến chứng. Với nguyên tắc điều trị viêm cột sống dính khớp lâu dài mang tính suốt đời như vậy, thì việc sử dụng thuốc Đông y sẽ hiệu quả, tiết kiệm và an toàn hơn khá nhiều.

Hiện nay, khi nói về thuốc Đông y trong viêm cột sống dính khớp, chúng ta có thể kể đến bài thuốc gia truyền dòng họ Nguyễn Thượng mang tên Thái y Phục cốt vương. Tồn tại từ thời nhà Nguyễn đến nay, bài thuốc đã cứu cho hàng chục ngàn người bệnh từ khắp nơi trong thiên hạ. So với bài thuốc gốc, giờ đây Thái y Phục cốt vương đã có một số thành phần được thay đổi, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chữa trị bệnh. Và một điều đặc biệt hơn nữa, bài thuốc đã được Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam Dược Việt Nam nghiên cứu lại và bào chế thành dạng viên uống, cao uống và xịt xoa bóp thay vì sắc uống như trước kia.
Khi thấy các dấu hiệu bất thường của cơ thể, người bệnh nên tìm bác sĩ để có được kết luận chính xác về bệnh tình của mình.

Việc sử dụng thuốc Đông y kết hợp với chế độ tập luyện, kiểm tra theo dõi sẽ ngăn chặn được các biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp, giúp người bệnh có một cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status