Trang chủ > Đau dây thần kinh tọa > Bệnh viêm dây thần kinh tọa và cách điều trị

Bệnh viêm dây thần kinh tọa và cách điều trị

Bệnh viêm dây thần kinh tọa và cách điều trị
4 (80%) 3 votes

Bệnh viêm dây thần kinh tọa làm tổn thương dây thần kinh tọa, gây ra bệnh đau dây thần kinh tọa. Bệnh có thể ảnh hưởng đến vùng thắt lưng và làm liệt chi dưới nếu không được chữa trị. Tuy nhiên với những thành tựu y học như hiện nay, việc khắc phục các cơn đau và ngăn chặn biến chứng là hoàn toàn có thể.

Quan điểm y học về bệnh viêm dây thần kinh tọa

Biểu hiện dễ nhận biết nhất của viêm dây thần kinh tọa là đau vùng thắt lưng, kéo xuống ống chân, cổ chân hoặc xương khớp cả bàn chân. Tình trạng đau sẽ mạnh mạnh hơn khi bệnh nhân ho, về đêm hoặc sáng sớm khi trời lạnh. Người bệnh có thể bị liệt chân, đi vệ sinh không kiểm soát nếu không được chữa trị hoặc điều trị sai cách. Mặc dù biểu hiện triệu chứng giống nhau, nhưng nói về căn nguyên của bệnh, Đông y và Tây y lại giải thích theo những cách khác nhau.

Đông y quan niệm về viêm dây thần kinh tọa

Theo giải thích của Đông y, bệnh viêm dây thần kinh tọa được gọi là Tọa cốt phong. Nguyên nhân gây bệnh do Phong, Hàn, Thấp và ứ huyết. Trong đó, Phong Hàn là hai yếu tố chủ yếu nhất. Hàn khiến cho khí huyết và kinh lạc ngưng trệ. Thấp làm đau vùng đái mạch (từ thắt lưng trở xuống chân). Các yếu tố này kết hợp tạo ra các cơn đau dọc theo thắt lưng, kéo dài xuống 1 trong 2 chân (hoặc cả 2 chân).

Bệnh viêm dây thần kinh tọa

Bệnh viêm dây thần kinh tọa

Quan điểm của Tây y về bệnh viêm dây thần kinh tọa

Theo Tây y, bệnh xảy ra do các yếu tố chèn ép lên dây thần kinh. Do đó, chúng ta có thể thấy, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chủ yếu của bệnh. Ngoài ra, tuổi tác, cân nặng, các chấn thương do vận động cũng có thể gây đau thần kinh tọa. Nam giới từ tuổi 30 đến 60 là những “mục tiêu tấn công” chính của căn bệnh này.

Cách điều trị viêm dây thần kinh tọa hiện nay

Hiện nay, tùy theo quan điểm của người bệnh và tình trạng bệnh viêm dây thần kinh tọa mà người ta sẽ có nhiều phương pháp chữa trị bệnh khác nhau. Chúng ta cũng không loại trừ trường hợp áp dụng một lúc nhiều phương pháp chữa trị bệnh, thậm chí còn mang lại hiệu quả đáng mong đợi hơn.

Vật lý trị liệu viêm thần kinh tọa

Thực tế cho thấy, rất nhiều ca bệnh thoát vị đĩa đệm dưới dây chằng đã tiến triển tốt do áp dụng vật lý trị liệu. Theo phương pháp này, bác sĩ có thể dùng liệu pháp mát xa, thể dục trị liệu, đeo đai lưng và các thủ thuật điều trị can thiệp.

  • Mát xa sẽ làm lưu thông máu, thư giãn cơ và điều quan trọng là kích thích tiết ra endorphin. (Edorphin là chất dẫn truyền thần kinh, giảm đau cho người bệnh và cải thiện cảm xúc).
  • Nên thực hiện các bài tập kéo giãn cột sống để giải phóng cho dây thần kinh tọa bị đè, giảm sự chèn ép lên đĩa đệm. Có thể áp dụng các bài tập bơi, yoga nhưng không gập cột sống.
  • Các thủ thuật điều trị can thiệp bằng sóng cao tần sẽ làm giảm sức ép của cơ thể lên đĩa đệm cột sống và dây thần kinh.

Điều trị bệnh viêm dây thần kinh tọa nội khoa

Theo phương pháp điều trị nội khoa cho viêm dây thần kinh tọa, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc làm giảm cơn đau, chống viêm cho bệnh nhân. Các loại thuốc thường dùng là Paracetamol, NSAID, Tramadol, Tolperisone, Corticosteroid…. Một số hiếm trường hợp do quá đau có thể dùng morphin.

Sử dụng laser chữa trị viêm dây thần kinh tọa

Đây là phương pháp khá hiện đại, được áp dụng tại nước ta khoảng 10 năm gần đây. Theo đó, các tia năng lượng laser sẽ làm nhân nhầy bay đi 1 phần, phần còn lại dần thoát vị và co rút, giảm lực chèn ép lên dây thần kinh. Mặc dù có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với phương pháp phẫu thuật, nhưng với bệnh viêm dây thần kinh tọa quá nặng cũng khó đạt được hiệu quả. Hơn nữa, cơ sở vật chất tại nước ta cũng còn khá hạn chế.

Phẫu thuật chữa trị bệnh viêm dây thần kinh tọa

Trong trường hợp tất cả các phương pháp điều trị viêm thần kinh tọa trên đều thất bại, người bệnh có khả năng phải phẫu thuật. Tùy vào từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi, mổ hở… để lấy nhân đệm hoặc cắt bản sống. Tuy vậy, thành công cao nhất là 95% và bệnh nhân có thể tái phát.

Điều trị viêm thần kinh tọa bằng Đông y

Dùng thuốc Đông y được coi là phương pháp chữa trị bệnh viêm thần kinh tọa an toàn nhất hiện nay. Với nguyên tắc điều trị lâu dài, đánh thẳng vào căn nguyên của bệnh, thuốc Đông y có thể ngăn chặn bệnh tái phát tới mức tối đa. Cũng chính vì vậy, thuốc Đông y đang trở thành xu hướng chữa trị bệnh ở cả phương Đông và phương Tây.

Nói về thuốc Đông y chữa trị viêm thần kinh tọa, có một bài thuốc vô cùng nổi tiếng mang tên Thái Y Tọa Cốt Phong của dòng họ Nguyễn Thượng. Đây vốn là ghi chép của ông Nguyễn Thượng Trác, một Ngự y trong Thái y viện của triều Nguyễn. Và hậu duệ của ông, lương y Nguyễn Thượng Minh chính là người đã trao tặng bài thuốc cho Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Còn ông, vì tuổi cũng đã cao, nên ông đã dành quãng thời gian còn lại đi khắp nơi làm việc thiện, chữa bệnh cứu người.

Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp trên, duy trì một chế độ ăn uống, tập luyện cũng sẽ giúp bệnh viêm dây thần kinh tọa tiến triển tích cực.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status