Trang chủ > Viêm cột sống dính khớp > Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì, triệu chứng và nguyên nhân

Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì, triệu chứng và nguyên nhân

Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì, triệu chứng và nguyên nhân
5 (100%) 1 vote

Viêm cột sống dính khớp là một trong những bệnh xương khớp thường gặp nhất. Bệnh chủ yếu xảy ra ở nam giới dưới 30 tuổi. Tại nước ta, bệnh viêm cột sống dính khớp chiếm tới 1/5 tổng số ca bệnh xương khớp tại Bệnh viện Bạch Mai. Nếu không tìm ra biện pháp chữa trị, bệnh nhân có thể bị dính khớp, biến dạng khớp đến tàn phế.

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp thường gặp ở nam giới trẻ tuổi

Viêm cột sống dính khớp là gì: Theo khoa học đây là bệnh viêm khớp mạn tính, gây ra các tổn thương về khớp và cột sống. Bệnh tiến triển chậm, nhưng có thể dẫn tới dính khớp, biến dạng khớp thậm chí tàn phế. Theo thống kê, bệnh chủ yếu xảy ra ở nam giới trẻ tuổi (chiếm 90% tổng số ca mắc bệnh). Hiện nay, y học chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh, chưa có vacxin phòng bệnh, không có phương pháp chữa trị khỏi và bệnh cũng không tự nhiên biến mất.

Bệnh viêm cột sống có phải do di truyền không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp có di truyền không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân do họ lo lắng đời con cháu mình cũng có nguy cơ mắc bệnh. Theo nghiên cứu, khoảng 90% trường hợp bị viêm cột sống có liên quan đến kháng nguyên HLA-B27 dương tính. Đời con cháu của họ khả năng cao sẽ mang kháng nguyên này khiến cho tỉ lệ mắc bệnh là 50%. Nếu có ý định sinh con, cần thực hiện từ sớm khi bệnh chưa xảy ra biến chứng

Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp

Hiện nay, mặc dù đã trải qua rất nhiều nghiên cứu, nhưng nguyên nhân của bệnh viêm cột sống dính khớp vẫn chưa được xác định cụ thể. Một số quan điểm đưa ra chỉ mang tính suy đoán, không chính xác hoàn toàn.

  • Do tuổi tác, giới tính: Nam giới dưới 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hẳn nữ giới.
  • Do kháng nguyên HLA-B27: 90% bệnh nhân được phát hiện có mang HLA-B27 dương tính, nhưng không có nghĩa là tất cả người mang HLA-B27 đều mắc bệnh. Trên thực tế, HLA-B27 âm tính có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn rất nhiều so với HLA-B27 dương tính.
  • Do di truyền: HLA-B27 có tính di truyền, kéo theo tính di truyền của bệnh.
  • Do phản ứng miễn dịch: Yếu tố gen và các tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở người bệnh kết hợp với nhau trong thời gian đầu, sau đó tạo thành phản ứng miễn dịch kéo dài với sự có mặt của các yếu tố hoại tử.
  • Do phản ứng viêm và tổn thương xương khớp, gây phá hủy mô sụn và xương khớp.

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp có thể đến rất từ từ, khó nhận biết. Một số ít khởi phát đột ngột, diễn biến nhanh chóng.

triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp giai đoạn khởi phát

Biểu hiện bệnh bắt đầu bằng những cơn đau hông giống như đau dây thần kinh tọa. Sau đó, bệnh nhân bắt đầu viêm các khớp chi dưới, tuy nhiên cảm giác tê đau rất khó nhận biết. Bệnh có thể tiến triển âm thầm suốt nhiều tháng, nhiều năm mà không gây phiền phức nhiều cho người bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp giai đoạn toàn phát

Khi chuyển sang giai đoạn toàn phát, bệnh viêm cột sống dính khớp có những triệu chứng rõ ràng hơn và ít nhiều mang tính chất đối xứng. Toàn bộ các khớp ở chi, cột sống, vùng chậu đều bị tổn thương. Các cơn đau có thể xuất hiện ở một bên hông, cổ chân, đầu gối rồi lan sang cả bên đối diện, không để lại di chứng. Các khớp nhỏ như đốt tay, đốt chân không bị ảnh hưởng.
Một thời gian sau, cột sống xuất hiện cảm giác đau âm ỉ, hơi cứng làm người bệnh hạn chế vận động. Các triệu chứng ít gặp khác bao gồm viêm mống mắt, rối loạn dẫn truyền tim, xơ phổi, xơ teo da, thoát vị bẹn và rốn…

Bệnh tiến triển liên lục và không có dấu hiệu dừng lại. Sau giai đoạn toàn phát nếu không tìm các biện pháp điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp có thể khiến người bệnh mệt mỏi, sụt cân, dính khớp và tàn phế chi vĩnh viễn.

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Thái y Phục cốt vương

Hiện nay, điều trị viêm cột sống dính khớp theo Đông y được người bệnh lựa chọn nhiều hơn so với Tây y do hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, vì dựa theo kinh nghiệm do hành nghề lâu năm hoặc cha truyền con nối mà kết quả trị bệnh phụ thuộc rất nhiều vào khả năng bào chế của thầy thuốc. Bên cạnh đó, hiện nay thuốc Đông y giả cũng đang là vấn đề được xã hội quan tâm đặc biệt. Nếu “may mắn”, bệnh nhân sẽ được sử dụng các bài thuốc vô hại nhưng cũng không có tác dụng chữa trị bệnh. Đen đủi hơn, họ có thể gặp thuốc chứa chất bảo quản, chống ẩm mốc, rồi lâm vào tình trạng tiền mất mà lại mang thêm tật.

Nói về thuốc Đông y trong điều trị viêm cột sống, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc Thái y Phục Cốt Vương của dòng họ Nguyễn Thượng. Trước đây, nó là bài thuốc chỉ sử dụng cho vua quan triều đình, cung tần mỹ nữ và người trong Hoàng tộc. Nhưng sau đó, Ngự y Nguyễn Thượng Trác, chủ nhân của bài thuốc đã ghi chép lại, truyền cho con cháu để chữa trị bệnh rộng rãi trong nhân dân.

Ngày nay, bài thuốc vẫn đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh cứu người của nó, nhưng thành phần và tỉ lệ dược liệu đã có thay đổi chút ít. Cháu nội của cụ Trác là lương y Nguyễn Thượng Minh cũng nhờ bài thuốc này mà cứu thành công cho hàng chục ngàn bệnh nhân.

Để điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả, người bệnh cần kiên trì sử dụng bài thuốc trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nên kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, ngồi thiền cho tâm hồn thanh tịnh, sức khỏe dồi dào.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status