Trang chủ > Viêm cột sống dính khớp > Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa trị khỏi được không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa trị khỏi được không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa trị khỏi được không?
5 (100%) 1 vote

Viêm cột sống dính khớp có chữa trị khỏi được không là thắc mắc của rất nhiều người do bệnh thường tấn công vào người trẻ tuổi. Theo nghiên cứu, đây là bệnh mạn tính, và có đến 90% số ca bệnh là xảy ra ở nam giới. Tìm hiểu để nhận biết và chủ động tìm biện pháp chữa trị bệnh viêm cột sống dính khớp sẽ nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Bài viết liên quan:

viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không

viêm cột sống dính khớp có chữa trị khỏi không

Ai có nguy cơ mắc viêm cột sống dính khớp?

– Viêm cột sống dính khớp chủ yếu xảy ra ở nam giới, tuổi dưới 30. Trường hợp nữ giới mắc bệnh chỉ chiếm từ 5 đến 10% trên tổng số ca bệnh.

– Một số nghiên cứu đã chỉ ra, đa số bệnh nhân viêm cột sống dính khớp đều mang kháng nguyên HLA-B27 dương tính tần suất cao. Liệu đây có phải là nguyên nhân gây bệnh hay không?

HLA-B27 là 1 trong 92 loại kháng nguyên bạch cầu của cơ thể con người. Tỉ lệ kháng nguyên này là khác nhau giữa các chủng tộc người. Có khoảng 20% người mang HLA-B27 dương tính khi chịu các tác động từ môi trường có thể phát sinh viêm cột sống dính khớp. Do HLA chịu khống chế di truyền, nên con cháu của những người mang HLA-B27 dương tính cũng có kháng nguyên này và có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, trong số các bệnh nhân mang HLA-B27, có 10% mang HLA-B27 âm tính. Như vậy có thể kết luận người mang HLA-B27 dương tính có tỉ lệ viêm cột sống dính khớp cao hơn người bình thường, nhưng không phải tất cả đều mắc bệnh.

– Ngoài ra, người phải sống trong môi trường ẩm thấp, mất vệ sinh cũng tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Biến chứng của viêm cột sống dính khớp

Ở giai đoạn khởi phát, các triệu chứng của viêm cột sống dính khớp khá mờ nhạt và rất khó phát hiện. Bệnh nhân có thể thi thoảng mới thấy đau vùng thắt lưng hoặc hông, gần giống với biểu hiện đau thần kinh tọa. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Sau khi đã chuyển sang giai đoạn toàn phát, các cơn đau tại thắt lưng và vùng chậu đến nhiều hơn, lan đến tận đốt sống cổ. Có khoảng 70% bệnh nhân bị viêm khớp háng, kèm theo sưng đau đầu gối, tổn thương khớp vai, đau gót chân… Một số ít có kèm theo sốt, chán ăn, sút cân, tiêu chảy. Nếu không tìm biện pháp ngăn chặn, người bệnh có thể bị biến dạng cột sống, gù lưng, lao phổi, dính khớp dẫn đến tàn phế vĩnh viễn.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa trị được không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa trị khỏi được không là băn khoăn của đa số người bệnh. Tuy nhiên, một điều đáng buồn là đây là bệnh mạn tính, các triệu chứng của nó kéo dài nhiều tháng, nhiều năm theo người bệnh suốt cả cuộc đời. Cho đến nay, các nguyên nhân của bệnh cũng chưa được làm rõ, không có vacxin tiêm phòng, không có thuốc đặc trị và cũng chưa từng có ca nào được ghi nhận là tự khỏi bệnh.

Hỗ trợ điều trị viêm cột sống dính khớp như thế nào?

Mặc dù là bệnh mạn tính và không thể chữa trị khỏi, nhưng chúng ta vẫn phải quan tâm đến các biện pháp điều trị nhằm duy trì hoạt động bình thường của khớp và ngăn chặn biến chứng.

– Điều trị bệnh không dùng thuốc: Với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu, có thể điều trị bệnh bằng cách tập luyện có sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ. Bên cạnh đó, cũng cần cải thiện chế độ ăn uống nhiều rau xanh, tránh xa chất kích thích và ít mỡ động vật hơn.

– Điều trị dùng thuốc Tây y: Các loại thuốc Tây y được sử dụng chủ yếu trong chữa trị viêm cột sống dính khớp là thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau paracetamol, thuốc dãn cơ eperisone, tiêm corticosteroids tại chỗ, thuốc thấp khớp, chế phẩm sinh học. Tuy nhiên chỉ nên dùng hạn chế vì thuốc có thể gây tác dụng phụ.

– Điều trị bằng cách phẫu thuật: Trong trường hợp bệnh nhân bị đau đớn kéo dài, không thể vận động, khớp bị phá hủy nhiều có thể được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng. Khi cột sống bị cong và biến dạng quá mức nếu cần thiết có thể phẫu thuật chỉnh hình. Bệnh nhân bị gãy đốt sống cấp tính cũng sẽ được xem xét. Đáng tiếc là bệnh nhân sau phẫu thuật vẫn có thể tái phát sau đó không lâu.

– Điều trị bằng thuốc Đông y: Việc điều trị viêm cột sống dính khớp bằng thuốc Đông y được khuyến khích hơn so với thuốc Tây y vì phải theo liệu trình lâu dài. Hiện nay, một trong những bài thuốc được giới chuyên môn đánh giá cao là Thái y Phục cốt vương của dòng họ Nguyễn Thượng. Bài thuốc vẫn được sử dụng để chữa trị bệnh bởi lương y Nguyễn Thượng Minh, nhưng ông cũng đã tặng công thức cho Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam do tuổi cao sức yếu mà lại không có người nối nghiệp. Mặc dù không thể chữa trị khỏi viêm cột sống dính khớp, nhưng bài thuốc này lại có tác dụng làm chậm quá trình phá hủy xương khớp, khôi phục lại các tế bào bị tổn thương của cơ thể. Vì thế, bệnh nhân có thể sử dụng Thái y Phục cốt vương trong suốt liệu trình trị bệnh mà không phải lo lắng về tác dụng phụ của thuốc.

Như vậy, đáp án của câu hỏi: bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa trị khỏi được không? có thể khiến người bệnh thất vọng, nhưng chúng ta vẫn có những biện pháp nhằm ngăn chặn biến chứng và duy trì cuộc sống bình thường cho người bệnh.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status