Trang chủ > Bệnh cột sống cổ > Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và những phân loại cụ thể

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và những phân loại cụ thể

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và những phân loại cụ thể
5 (100%) 1 vote

Thực tế thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một dạng bệnh có nhiều nguyên nhân và mức độ biểu hiện khác nhau. Vì thế mà để thuận tiện cho việc nhận biết và điều trị, người ta đã phân loại căn bệnh này ra thành những dạng bệnh khác nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Cơ chế chung hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cổ là một trong hai đoạn cột sống dễ bị tổn thương nhất cùng với thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cũng có cơ chế hình thành tương tự với mọi vị trí khác trên thân cột sống. Ta có thể hình dung bệnh theo mô tả sau đây:
Giữa hai đốt sống, ngoài việc liên kết cố định với nhau bằng dây chằng, còn có một lớp đệm ngay chính giữa được sắp đặt để giúp cho hai đốt này có thể cử động nhẹ nhàng, linh hoạt mà không tạo ra ma sát gây đau. Đó được gọi là đĩa đệm. Đĩa đệm bao gồm lớp nhân nhầy đàn hồi dẻo dai, được bọc trong một bao xơ chắc chắn, và bao quanh bên ngoài là lớp đĩa sụn nâng đỡ các đốt sống nói chung.

Thoát vị cột sống cổ chính là hiện tượng nhân nhầy thoát ra khỏi bao xờ và đĩa sụn, tràn ra ngoài và chèn lên một số bộ phận vùng xung quanh. Tùy theo tình trạng của khối thoát vị, và vị trí chèn ép, cơ quan bị chèn ép mà gây nên những biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau.Đó là cơ chế chung hình thành nên bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phân loại bệnh thoát vị cột sống cổ

Bằng những cơ sở đánh giá tiêu chuẩn khác nhau, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ được phân chia thành các dạng bệnh nhận biết khác nhau, cụ thể là:

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị cột sống cổ liên quan đến rễ thần kinh và tủy sống

Đối với cột sống, phần quan trọng nhất chính là tủy sống, được bảo vệ trong ống sống và nằm trong thân cột sống. Tủy được coi là vị trí trung tâm. Phần quan trọng tiếp sau đó là rễ dây thần kinh, điều khiển và chi phối đến nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể (tim, hệ thống tiêu hóa, hô hấp, vận động tứ chi…). Rễ dây thần kinh nằm bên cột sống, tại lỗ gian đốt sống.

Nếu khối thoát vị hình thành ở phía sau cột sống, hầu như bệnh không gây quá nhiều ảnh hưởng cho người bệnh. Nhưng ngược lại, nếu như thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ tại vị trí liên quan đến hai phần trên đây, sẽ gây nên những tác động nghiêm trọng. Cụ thể phân loại như sau:

 • Thoát vị đốt sống cổ bên: khối thoát vị hình thành ở bên cột sống, lỗ gian đốt sống, nơi có rễ dây thần kinh tập trung. Từ đó gây nên bệnh lý Rễ.
 • Thoát vị đốt sống cổ trung tâm: khối thoát vị hình thành ngay trung tâm, chèn ép trực tiếp lên tủy sống. Đây gọi là bệnh lý Tủy.
 • Thoát vị đốt sống cổ cạnh trung tâm: khối thoát vị chèn lên cả tủy và rễ dây thần kinh, gọi là bệnh lý Rễ – Tủy.
  Đây là các dạng bệnh lý rất nguy hiểm. Những cơ quan quan trọng như tủy và rễ thần kinh khi phải chịu tác động, không chỉ gây ra những biểu hiện vô cùng đau đớn khó chịu, mà còn có thể gây hệ lụy đến khả năng vận động và sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Nguy cơ bại liệt cho trường hợp này là cao nhất.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ phân theo giải phẫu bệnh

Là dạng xuất hiện của khối thoát vị, cụ thể:

 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ dạng mềm: khối thoát vị là nhân nhầy bị thoát ra khỏi bao xơ, tính chất nhân nhầy không bị thay đổi, nguyên nhân thoát vị thường là do chấn thương bất ngờ hoặc thói quen kéo dài.
 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ dạng cứng: khối thoát vị hình thành theo dạng gai xương, là kết quả của sự lão hóa lâu dài chuyển biến thành.

Đối với dạng phân loại này, chúng ta nên chú ý đến trường hợp thứ nhất. Tình trạng này hay gặp ở những đối tượng trẻ tuổi. Nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là do sự chủ quan của cá nhân, ví dụ tư thế đầu – cổ không đúng nhưng bị lặp lại trong thời gian dài, chấn thương…

Thoát vị cột sống cổ liên quan dây chằng dọc sau

Đối với cách phân loại này, ta có thể nhận biết thành 4 loại như sau:

 • Loại 1: phồng đĩa đệm, bao xơ vẫn chưa bị rách nhưng đã tổn thương, nhân nhầy còn nằm trong bao xơ nhưng đã lệch vị trí.
 • Loại 2: lồi đĩa đệm, bao xơ rách và hình thành khối thoát vị tại vị trí trước dây chằng dọc sau.
 • Loại 3: trường hợp khối thoát vị đã thoát hẳn qua dây chằng dọc sau, tuy nhiên về tổng thể vẫn có liên kết với nhân nhầy nằm phía trước.
 • Loại 4: thoát vị cột sống cổ có mảnh rời, tức là khối thoát vị đã tách ra độc lập so với khối nhân nhầy tại vùng đĩa đệm, vị trí nằm trước dây chằng dọc sau. Khi bị tách rời như vậy, khối thoát vị hoàn toàn có thể di chuyển qua mặt sau thân đốt sống hoặc các khu vực xung quanh, gây nhiều nguy cơ nguy hiểm khác nhau, thậm chí chúng cũng có thể đi xuyên qua màng cứng tấn công vào tủy sống bên trong thân cột sống.

Các dạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này cần phải được kiểm tra, thăm khám để có kết luận chính xác tại các phòng khám hay bệnh viện chuyên khoa uy tín.

Nhận biết tổng quan và chi tiết hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cũng là cách để bạn chủ động hơn khi đối mặt và điều trị. Hãy trân trọng cơ thể và sức khỏe của mình hơn, vì nó chỉ có một, còn cơ hội quay lại thời gian thì không hề có.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status