Trang chủ > thoái hóa cột sống > Bệnh gai cột sống là gì

Bệnh gai cột sống là gì

Bệnh gai cột sống là gì
4 (80%) 2 votes

Bệnh gai cột sống là gì là câu hỏi thường được đặt ra khi con người về già, tức là tỷ lệ người mắc gai cột sống chủ yếu là những người đã có tuổi, còn được gọi là một trong những “bệnh tuổi già” thường gặp về xương khớp. Bệnh không quá nguy hiểm và cũng có thể chữa trị được, nhưng cần phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp.

Bệnh gai cột sống là gì

Trước hết, chúng ta cần nắm được một số điều cơ bản về cột sống như sau:

  • Cột sống là sự tập hợp của các đốt sống xếp chồng lên nhau, giữa các đốt sống là đĩa đệm, tất cả kết nối với nhau bằng hệ thống dây chằng và cơ.
  • Cột sống của một người bình thường có 33 đốt sống, được chia ra thành 7 đốt sống cổ, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt đoạn cùng và 4 đốt đoạn cụt.

Gai cột sống là một hiện tượng của sự thoái hóa cột sống, đây là sự hình thành của các chồi xương (gai) trên thân cột sống do một số nguyên nhân tạo ra. Gai cột sống có thể mọc trên cả thân cột sống, đĩa đệm và dây chằng. Trên toàn bộ thân cột sống, bất cứ đoạn đốt sống nào cũng có thể mọc lên gai cột sống, nhưng thông thường, bệnh gai cột sống thường xuất hiện ở các đoạn đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng.

Bệnh gai cột sống là gì

Bệnh gai cột sống

Nguyên nhân bị bệnh gai cột sống là gì

Có 3 nguyên nhân bị bệnh gai cột sống hàng đầu đó là:

Do tư thế và hệ quả của việc lao động quá sức

Những sự va chạm, đè nén quá nặng, cọ xát và chấn thương liên tục lên cột sống trong một thời gian dài khiến cho xương sẽ phải tự tu bổ, hình thành nên những chồi xương bên ngoài. Ví dụ điển hình là công việc khuân vác nặng lâu năm, hoặc người béo phì có trọng lượng cơ thể quá nặng không giảm được cân.

Khi dây chằng bị chùng giãn bởi đĩa liên sống hư mòn và xẹp lại

Thực ra đây là một phản ứng tự bảo vệ của cơ thể, mục đích hình thành gai cột sống là làm cho dây chằng được dày lên và có thể giữ được các đoạn cột sống được chắc chắn hơn. Trong trường hợp này, gai cột sống được hình thành ở dây chằng, là sự tích tụ của canxi trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này nhiều khi đồng nghĩa với việc hệ thống dây chằng trong ống cột sống cũng bị dày theo, từ đây sẽ sinh ra hiện tượng ống cột sống bị thu hẹp, chèn ép lên các dây thần kinh gây đau.

Là biểu hiện của tuổi già

Khi tuổi về già, tình trạng lão hóa diễn tiến nhanh chóng hơn, các bộ phận trong đó có xương, đĩa sụn dần bị thoái hóa cột sống và hao mòn, tình trạng mọc gai cột sống là rất phổ biến.

Từ đây, bệnh gai cột sống hình thành và gây ra những tác động nhất định cho người bệnh. Thông thường, biểu hiện của bệnh gai cột sống ra ngoài không quá rõ rệt và không thường xuyên, bệnh cũng không có nhiều khả năng gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Chủ yếu tác động của nó là gây đau vùng hình thành gai (thường là cổ và thắt lưng) khi cơ thể cử động và di chuyển, tê cứng mất cảm giác…

Bệnh gai cột sống không quá nguy hiểm, nhưng nó sẽ gây ra nhiều sự bất tiện cho quá trình sinh hoạt, làm việc hằng ngày của người bệnh. Bệnh cần được quan tâm đúng mức để có thể điều trị hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status