Trang chủ > thoái hóa cột sống > Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không
5 (100%) 1 vote

Gai cột sống có nguy hiểm không có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc rằng liệu bệnh gai cột sống có nguy hiểm không, có gây ra những biến chứng khôn lường và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh hay không? Trong bài viết này, Đặc trị bệnh xương khớp sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho những băn khoăn này.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Gai cột sống thực chất là một cách nói tượng hình, khi được sử dụng thường xuyên, nó được công nhận trở thành từ ngữ chuyên ngành. Gai cột sống không sắc nhọn như những chiếc gai thông thường mà chúng ta biết. Đây chỉ là những chồi xương nhỏ được hình thành trên thân cột sống, khá trơn tru và không quá lớn. Gai cột sống thông thường chỉ nhô lên so với gốc khoảng vài milimet, không có xu hướng phát triển quá đà.

Đôi khi người ta sống chung với gai cột sống trong một thời gian dài mà không hề biết, chỉ tình cờ phát hiện ra khi chụp X-quang cho một loại bệnh khác mà thôi.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Nguyên nhân bị gai cột sống

Nếu xét về khách quan, gai cột sống được hình thành là biểu hiện của sự tự bảo vệ, tự phục hồi trong cơ thể. Gai cột sống có thể mọc ở đốt sống, đĩa đệm, dây chằng… Khi bất cứ bộ phận nào trên thân cột sống này gặp vấn đề về sự thương tổn, có thể do bệnh lý hoặc chấn thương, hoặc sự lão hóa gây ra sự bào mòn, thì tự động cơ thể sẽ cho phép sự tích tụ canxi tại vị trí thương tổn, làm lành nó. Tuy nhiên, quá trình “tự chữa trị bệnh” này lại mang lại “phản tác dụng” khá rắc rối. Mô sụn hay xương đốt sống được “bù đắp” nhưng không mang tính chất đồng nhất là rắc rối thứ nhất, sự trồi lên của phần nguyên liệu tích tụ dư thừa tạo ra gai cột sống là rắc rối thứ hai.

Những loại bệnh gai cột sống thường gặp:

  • Gai căng: đĩa đệm bị căng dần trong một thời gian dài, gai thường xuất hiện ở đoạn cột sống thắt lưng.
  • Gai nén: cột sống chịu lực đè nén trong một thời gian dài, khiến cho cơ thể phải tìm cách mở rộng diện tích chịu lực để thích nghi, từ đó sinh ra gai cột sống.
  • Gai nối: Thoái hóa cột sống hoặc chịu thương tổn, cơ thể thích nghi bằng cách cố định đĩa sống bằng một vật cứng, gọi là cầu xương. Nhưng mối liên kết này đôi khi cũng không vững chắc.
  • Gai thành sau thân đốt sống: thường xuất hiện trên đoạn sống cổ, cũng ít khi có biểu hiện gây ra.

Những gai cột sống này thường chung sống hòa bình trong cơ thể con người nếu bệnh ở mức độ nhẹ, nhưng đôi khi, chúng có thể gây ra những biến tướng khôn lường, mà hậu quả nặng nhất là gây bại liệt.

Vậy bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Bệnh nào cũng có nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người mắc, gai cột sống cũng vậy. Nếu muốn trả lời được bệnh gai cột sống có nguy hiểm không, ta cần xét đến những trường hợp và biểu hiện bệnh khác nhau.

  • Thông thường, gai cột sống sẽ xuất hiện tại vị trí cạnh và phía trước cột sống, nên khả năng va chạm, cọ xát với tủy, rễ dây thần kinh vốn nằm ở sau cột sống là không nhiều. Vậy nên trong những trường hợp này, bệnh không gây nhiều nguy hiểm cho người mắc.
  • Nếu xảy ra hiện tượng gai gãy, hoặc mọc ở vị trí gần với rễ dây thần kinh, biểu hiện đau, tê dọc chân/tay, có thể lan ra toàn lưng hoặc bả vai sẽ xuất hiện. Bởi lúc này, gai cột sống đã tiếp xúc với các khớp xương, rễ dây thần kinh khi cơ thể có vận động. Hiện tượng đau này sẽ thuyên giảm khi người bệnh ngưng vận động và nghỉ ngơi.
  • Gai mọc trong ống tủy, gây hẹp, tắc nghẽn và chèn ép lên các dây thần kinh bên trong, gây ra hiện tượng mất cảm giác, rối loạn đại tiểu tiện. Nếu để bệnh tồn tại quá lâu trong tình trạng này, dây thần kinh và tủy sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, có thể gây ra hậu quả liệt cột sống vĩnh viễn.

Vậy, tùy vào từng trường hợp mà câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?” sẽ khác nhau. Khi có biểu hiện bệnh và phát hiện ra bệnh, chúng ta cần nhanh chóng tìm giải pháp điều trị thích hợp để giữ an toàn cho cột sống cũng như toàn bộ cơ thể ở mức độ cao nhất.

Thuốc Đông y đang là xu hướng lựa chọn của đa số người bệnh khi muốn loại bỏ sự nguy hiểm của bệnh gai cột sống. Thực sự Đông y với những phương thức bí truyền qua nhiều đời, những vị thuốc quý và cách bào chế theo kinh nghiệm cả trăm năm có thể mang lại những hiệu quả vô cùng hữu hiệu, tạo ra những hy vọng mới cho nhiều người bệnh. Tây y hiện đại đôi khi còn phải nể phục công năng mà thuốc Đông y mang lại. Một trong những bài thuốc cổ truyền dành cho các bệnh xương khớp đang được tìm hiểu và lựa chọn nhiều nhất hiện nay chính là Thái Y Phục Cốt Vương, được truyền lại từ đời vua chúa nhà Nguyễn. Bài thuốc chỉ lưu hành trong cung vua này đang được Trung tâm Sưu tâm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam nghiên cứu, bào chế theo dạng hiện đại phổ thông để mang đến tay người bệnh một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status