Trang chủ > đau dây thần kinh ngoại biên > Bệnh đau dây thân kinh liên sườn và cách chữa trị

Bệnh đau dây thân kinh liên sườn và cách chữa trị

Bệnh đau dây thân kinh liên sườn và cách chữa trị
5 (100%) 1 vote

Đau dây thần kinh liên sườn được biểu hiện bằng các cơn đau tức ngực một bên lan xuống xương ức. Các cơn đau rát này thường kéo dài rất dai dẳng do dây thần kinh liên sườn bị tổn thương. Bệnh chủ yếu xảy ra ở người trưởng thành và rất hay tái phát.

Đau dây thần kinh liên sườn là gì

Đau thần kinh liên sườn là bệnh lý liên quan đến dây thần kinh liên sườn. Trong dân gian, bệnh còn được gọi là đau tức ngực. Bệnh sẽ gây ra các cơn đau từ ngực lan xuống tận xương ức. Các cơn đau đến thường xuyên, gây rất nhiều phiền phức cho cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Rễ thần kinh tủy ngực của cơ thể chạy qua lỗ ghép, sau đó được chia thành 2 nhánh.

-Nhánh trước nằm ở tủy ngực D1-D12, chi phối da, cơ bụng trước và ngực. Nhánh này của rễ thần kinh được gọi là thần kinh liên sườn. Dây thần kinh liên sườn kết hợp với các mạch máu, tạo thành một hệ thống nằm dưới bờ xương sườn.

Nhánh sau chi phối da và toàn bộ cơ lưng.

Tất cả các bệnh lý về tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều liên quan đến dây thần kinh liên sườn. Bệnh đau dây thần kinh liên sườn được chia thành 2 dạng tiên phát và thứ phát, có nguyên nhân và những triệu chứng khác nhau.

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Đau thần kinh liên sườn tiên phát

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát có thể gặp ở mọi đối tượng, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Hiện nay, nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được xác định rõ mà chỉ dừng lại ở mức suy đoán. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, bệnh có thể do trời lạnh, thay đổi tư thế đột ngột hoặc vận động quá sức…

Đau thần kinh liên sườn thứ phát

Nguyên nhân đau thần kinh liên sườn thứ phát bao gồm:

  • Các bệnh lý về cột sống: Cột sống là trụ cột của cơ thể, chạy dọc theo lưng và được kết nối bơi các dây chằng. Phía sau cột sống là tủy sống và hệ thống dây thần kinh. Nếu cấu  trúc thống nhất này bị thay đổi, ắt sẽ dẫn đến các bệnh về cột sống. Các bệnh lý thuộc nhóm này có thể kể đến như đau lưng cơ năng, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống, ung thư cột sống.
  • Bệnh lý tổn thương tủy sống: Tủy sống có vai trò kết hợp với não, hình thành nên hệ thần kinh trung ương, từ đó điều phối cảm giác và hoạt động của cơ thể. Các bệnh lý về tổn thương tủy sống như u ngoại tủy, u rễ thần kinh sẽ làm tổn thương tất cả các dây thần kinh chạy trong tủy sống, ảnh hưởng đến cảm giác của cơ thể.
  • Chấn thương cột sống: Các tổn thương từ cổ đến đốt sống 2 thắt lưng đều có thể làm chấn thương cột sống. Giai đoạn đầu là chấn thương nguyên phát nếu không được khắc phục sẽ chuyển sang giai đoạn thứ phát và gây thương tật vĩnh viễn cho người bệnh.
  • Nhiễm khuẩn: Các bệnh về nhiễm khuẩn có thể kể đến như cúm, thấp khớp, lao, zona thần kinh… gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh liên sườn.
  • Nguyên nhân khác: Các bệnh về rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường…), bệnh nhiễm độc kim loại nặng, bệnh về phổi, tim, gan cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Triệu chứng đau thần kinh liên sườn

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà đau thần kinh liên sườn sẽ có những triệu chứng lâm sàng khác nhau:

Giai đoạn tiên phát

Bệnh nhân thấy đau dây thần kinh liên sườn trái hoặc phải, cảm giác này sẽ xuất hiện từ cạnh sống lưng, rồi lan ra phía trước. Tình trạng đau không theo cơn mà âm ỉ cả ngày. Khi bệnh nhân ho, hắt hơi, hít thở sẽ thấy đau nhói. Dùng tay nhấn vào cạnh sống lưng thấy đau nhức. Tuy nhiên, da vùng bị đau không có dấu hiệu gì bất thường, đi xét nghiệm cũng rất khó phát hiện.

Giai đoạn thứ phát

Ở thể thứ phát, đau do zona liên sườn là thể thường gặp nhất. Các triệu chứng đau tức ngực ban đầu xuất hiện khoảng 3 đến 4 ngày, tuy nhiên chỉ xuất hiện một bên. Ở người trẻ, cảm giác đau kèm theo bỏng rát, ở người già thì đau tức, đôi khi đau nhói. Ở vùng có dây thần kinh liên sườn đi qua, da phát ban, nổi hạch kèm theo sốt nhẹ. Sau 2 ngày, các mụn nước tự vỡ ra rồi đóng vảy.

Điều trị đau thần kinh liên sườn như thế nào

Điều trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn không phức tạp, nhưng bệnh rất hay tái phát. Do đó, cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh để tìm ra phương pháp thích hợp.

Điều trị theo Tây y

Nguyên tắc điều trị của Tây y là căn cứ theo nguyên nhân. Với các trường hợp xác định được cụ thể tác nhân gây bệnh như zona, bệnh lý cột sống… cần tập trung vào chữa trị bệnh gốc. Nếu không xác định được nguyên nhân, việc điều trị sẽ tập trung vào giảm đau, chống viêm, dãn cơ và bổ sung vitamin cho người bệnh.

Thuốc Tây y được sử dụng nhiều trong chữa trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn là paracetamol, diclofenac, nhóm gabapentin, myonal, mydocalm, Vitamin nhóm B. Nếu cần, có thể sử dụng phong bế cạnh sống theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị theo Đông y

Châm cứu bấm huyệt được khuyến khích trong việc chữa trị đau thần kinh liên sườn bằng Đông y. Ngoài ra, kết hợp sử dụng thuốc sẽ cho kết quả khả quan hơn rất nhiều. Một trong những bài thuốc được các chuyên gia và người bệnh đánh giá là hiệu quả trong điều trị bệnh là Thái Y Tọa Cốt Phong. Chỉ từ những cỏ cây hoa lá có sẵn trong tự nhiên, nhưng với sự kết hợp và bào chế tài tình mà dòng họ Nguyễn Thượng đã tạo ra một bài  thuốc chữa trị bệnh vô cùng hiệu quả. Tồn tại từ triều Nguyễn nhưng cho đến nay, bài thuốc vẫn được lương y Nguyễn Thượng Minh – truyền nhân đời thứ 3 của dòng họ Nguyễn Thượng sử dụng cứu chữa trị cho hàng chục ngàn người. Khi tuổi đã cao nhưng lại không có người nối nghiệp, ông đã quyết định trao tặng món quà này cho Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Tại đây, Thái Y Tọa Cốt Phong được bào chế dưới dạng tiện dụng hơn, nhưng vẫn giữ nguyên công dụng chữa trị bệnh ban đầu của bài thuốc gia truyền.

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng bận rộn và phức tạp hơn, thì đau dây thần kinh liên sườn lại càng có nhiều cơ hội tấn công người bệnh. Do đó, cần chú ý đến các triệu chứng ban đầu để nhận biết và chữa trị trong thời gian sớm nhất.

Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người, chính vì thế bệnh nhân liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn miễn phí về cách điều trị hiệu quả.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status