Trang chủ > Bài thuốc hay > Bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa theo từng nguyên nhân

Bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa theo từng nguyên nhân

Bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa theo từng nguyên nhân
5 (100%) 1 vote

Lựa chọn chữa đau dây thần kinh tọa bằng thuốc nam được đánh giá là phương pháp tích cực và mang lại hiệu quả điều trị khả quan nhất hiện nay. Thuốc nam vốn được biết là hướng đi hiệu quả, an toàn, với nhược điểm duy nhất có lẽ là thời gian tác dụng chậm, nên nhiều người mất kiên nhẫn thường bỏ cuộc giữa chừng. Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan về nhiều khía cạnh, thì dùng thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa vẫn là giải pháp khả quan nhất.

Tại sao nên dùng thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa?

Đa phần chứng đau dây thần kinh tọa là hệ quả của những loại bệnh lý khác gây ra, trong đó phổ biến nhất là các loại bệnh xương khớp. Bệnh xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, dây thần kinh tọa có xuất phát từ rễ thần kinh khu vực cột sống thắt lưng, chạy xuôi xuống vùng mông hông, mặt sau đùi, xuống tới cẳng chân và kéo tới tận ngón chân. Vậy nên, ngoài những tác động trực tiếp gây tổn hại dây thần kinh tọa, thì những bệnh lý xương khớp tại vùng thắt lưng cũng hoàn toàn có khả năng gây ảnh hưởng đến sợi dây thần kinh lớn nhất này.

Hiện nay y học Tây phương có thể hỗ trợ việc điều trị các loại bệnh này ở một mức độ nhất định nào đó, chủ yếu các trường hợp đều được chỉ định điều trị bảo tồn, tức là chỉ giải quyết những cơn đau nhức tạm thời bằng thuốc, bệnh nhân sẽ phải xác định tâm lý chung sống với bệnh cả đời. Ngoài ra giải pháp phẫu thuật có vẻ khả quan hơn về mặt tiến triển bệnh, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng được cho phép áp dụng biện pháp ngoại khoa này. Mổ điều trị chỉ áp dụng khi bệnh diễn biến nguy hiểm và điều trị nội khoa không cho kết quả.

Vì thế, có thể nói chữa đau dây thần kinh tọa bằng thuốc nam là phương pháp khả quan và mang lại hiệu quả tích cực nhất có thể nhìn thấy. Mặc dù tác dụng chậm, nhưng đây không phải là phương pháp điều trị bảo tồn, mà là phương pháp chữa bệnh.

Bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa

Các bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa

Cách chữa đau dây thần kinh tọa bằng thuốc nam

Trong Y học cổ truyền, đau dây thần kinh tọa thuộc vào chứng tọa cốt phong, có ba nguyên nhân dẫn đến tọa cốt phong, đó là phong hàn thấp tý, phong hàn kinh lạc và phong nhiệt. Nếu như điều trị dựa theo Nam dược, ta sẽ phải dựa theo chính từng nguyên nhân này để chữa trị.

Đau dây thần kinh tọa do phong hàn thấp tý

Bệnh nhân bị nhiễm phong hàn thấp tý dẫn đến bệnh đau dây thần kinh tọa thường có những biểu hiện sau đây:

  • Biểu hiện đau chung dọc theo đường phân bố của dây thần kinh tọa.
  • Cơ có dấu hiệu bị teo đi.
  • Những cơn đau kéo dài, bệnh ít có tiến triển, dễ tái phát.
  • Cơ thể kèm theo những biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, stress, mạch nhu hoãn.

Pháp điều trị: bổ khí huyết, bổ can thận, hoạt huyết, ứ khứ, khu phong tán hàn.

Những bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa

Bài 1: xuyên khung 4g, nhũ hương 4g, hải phong đằng 4g, một dược 4g, cam thảo 4g, hoàng kỳ 8g, độc hoạt 8g, đương quy 8g, phòng phong 8g, tang chi 8g, khương hoạt 12g.

Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Bài 2: thương truật 8g, khương hoạt 8g, độc hoạt 8g, bổ cốt chỉ 8g, kỷ tử 12g, tục đoạn 12g, phòng kỷ 12g, thỏ ty tử 12g, đỗ trọng 12g, thục địa 12g, cẩu tích 16g, tang ký sinh 16g.

Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Bài 3: gừng 4g, cam thảo 6g, quế chi 8g, đỗ trọng 8g, khương hoạt 8g, phụ tử chế 8g, độc hoạt 8g, khương truật 8g, đại táo 12g, ý dĩ nhân 16g.

Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Đau dây thần kinh tọa do phong hàn kinh lạc

Những biểu hiện thường thấy khi bệnh nhân bị trúng phong hàn kinh lạc:

  • Đau là biểu hiện chung của bệnh, bất kể nguyên nhân là gì. Cơn đau này sẽ bắt nguồn từ khu vực thắt lưng, lan xuống vùng mông hông, sau đùi, cẳng chân và ngón chân. Những cơn đau này khiến cho bệnh nhân hoạt động và đi lại rất khó khăn, mất thăng bằng.
  • Cơ thể lạnh, mạch phù, lưỡi trắng.

Pháp điều trị: sơ phong tán hàn, hành khí hoạt huyết.

Các bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa

Bài 1: tế tân 8g, phòng phong 8g, chỉ xác 8g, trần bì 8g, quế chi 8g, xuyên khung 12g, đan sâm 12g, ngưu tất 12g, tang ký sinh 12g, uy linh tiên 12g, độc hoạt 12g.

Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Châm cứu và thủy châm vitamin B12 huyệt: côn lôn, giải khê, thừa sơn, thừa phù, hoàn khiêu, trật biên, đại trường du.

Bài 2: trần bì 8g, ngải cứu 8g, chỉ xác 8g, quế chi 8g, xuyên khung 12g, ngưu tất 12g, rễ lá lốt 12g, thiên niên kiện 12g, cẩu tích 16g,

Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Đau dây thần kinh toa do phong nhiệt

Đối với chứng phong nhiệt gây đau dây thần kinh tọa, người bệnh sẽ có những biểu hiện cụ thể như sau:

  • Cơn đau có biểu hiện đau buốt và nóng rát, đặc biệt nhất là ở vùng sau đùi.
  • Nước tiểu vàng.
  • Rêu vàng, mạch hoạt sác.

Pháp điều trị: thanh nhiệt giải độc, sơ phong thông lạc.

Các bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa

Bài 1: hoàng bá 6g, liên kiều 6g, uy linh tiêm 8g, đan bì 8g, nhẫn đông đằng 8g, xích thược 8g, quế chi 6g, tang chi 10g, phòng kỷ 10g, tri mẫu 10g, thạch cao 30g,

Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Bài 2: tế tân 6g, thô miệt trùng 10g, mộc qua 12g, xuyên khung 12g, tang kí sinh 15g, độc hoạt 15g, xương truật 15g, dâm hương hoắc 30g, ý dĩ 30g, thân cân thảo 30g, kê huyết đằng 30g, ngưu tất 60g.

Mỗi ngày sắc 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.

Các bài thuốc nam này hoàn toàn an toàn cho sức khỏe, có thể dùng liên tục lâu dài mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài sắc thuốc uống, người bệnh cũng có thể mang cả thang thuốc ngâm với 2 lit rượu và dùng uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20ml. Liệu trình uống kéo dài từ 3 đến 6 tháng, bệnh tình sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Y học phương Đông vô cùng đa dạng và mang lại những hiệu quả tác dụng thực sự, đã được chứng minh qua hàng trăm năm. Sử dụng những bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa là cách không chỉ giúp bệnh tình tiến triển tốt hơn, mà còn bảo vệ sức khỏe người bệnh giảm liều lượng những loại thuốc Tây tác dụng nhanh nhưng độc hại.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status