Trang chủ > Đau vai gáy > 7 triệu chứng đau mỏi vai gáy mà bạn nên biết

7 triệu chứng đau mỏi vai gáy mà bạn nên biết

7 triệu chứng đau mỏi vai gáy mà bạn nên biết
5 (100%) 1 vote

Chúng ta có thể nhận biết các triệu chứng mỏi đau vai gáy bằng một số đối chiếu đơn giản. Thực ra, đau vai gáy không chỉ đơn thuần là bạn cảm thấy đau tại khu vực này, mà nó còn có những biểu hiện phức tạp khác nữa mà chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn để nắm bắt được vấn đề. Bởi có rất nhiều trường hợp, từ triệu chứng bệnh đau vai gáy, bác sĩ có thể xác định được nhiều loại bệnh lý liên quan khác, hoặc thấy được những biến chứng nguy hiểm có thể hình thành…

triệu chứng đau mỏi vai gáy

Tổng hợp 7 triệu chứng đau mỏi vai gáy dễ nhận biết

1. Những cơn đau

Thường thì bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau lần đầu tiên vào thời điểm sau khi ngủ dậy đêm hoặc ngủ trưa. Nguyên nhân có thể xuất phát từ chính giấc ngủ, nhưng cũng có thể là bệnh ủ trong người từ lâu phát ra khi cơ thể yếu (khi ngủ hoạt động của các cơ quan bộ phận cơ thể nhìn chung sẽ yếu đi, kết hợp nhiều yếu tố khác để phát bệnh).

Cơn đau ban đầu khá đơn giản, chỉ là đau mỗi khi người bệnh có động tác quay cổ hay nghiêng đầu, xoay bả vai ở bên phía đau. Thường thì hội chứng đau vai gáy sẽ chỉ có biểu hiện ở một bên người chứ hiếm khi đồng thời xuất hiện ở cả 2 bên. Nhưng lâu dần, nếu bệnh trở thành mãn tính, thì cơn đau không còn đơn giản như thế, mà có thể là đau mọi lúc, khi vận động lẫn khi nghỉ ngơi, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và ngủ nghỉ. Mức độ nặng, chỉ cần chạm nhẹ qua vùng vai gáy, hoặc hắt xì, ho… cũng gây nên cảm giác đau khó chịu lây lan.

Cơn đau cũng có đặc điểm rất đa dạng, khi thì âm ỉ cả ngày, khi thì đột ngột xuất hiện với cường độ đau khác nhau: nhức mỏi, đau nhói, đau giật, đau dữ dội…

Nếu như ban đầu đau chỉ tập trung khu trú tại một vị trí, thì về sau nó có thể lan ra rộng hơn, lên tới vùng chẩm gây hiện tượng đau nửa đầu, xuống nửa lưng bên đau, ra toàn bộ bả vai sang đến cánh tay, rất khó chịu.

2. Vận động bị hạn chế, không quay được cổ

Triệu chứng đau mỏi vai gáy thứ 2 được nhắc đến là những vận động có liên quan đến vị trí đau sẽ bị hạn chế lại khá nhiều. Ngay từ thời điểm phát hiện bệnh đầu tiên, bệnh nhân sẽ khó quay cổ, quay đầu hay nghiêng đầu về bên phía bị đau. Ví dụ nếu muốn quay sang phải, họ sẽ phải quay cả người sang phải. Tùy theo mức độ biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh mà vận động bị hạn chế ở những vùng khác nhau. Ví dụ nếu nguyên nhân là từ khớp vai, người bệnh sẽ khó xoay vai, vươn vai hay bê vác nặng nữa, đau sau đầu

3. Ăn không ngon, ngủ không yên, cơ thể mệt mỏi

Nguyên nhân chính là do cơn đau tác động nên người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Bệnh có ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tâm lý, nên xảy ra hiện tượng này là điều dễ hiểu. Nếu bệnh nhân đau cả vùng chẩm (đau nửa đầu) thì tác dụng của nó cũng là khiến người bệnh trở nên mệt nhọc, khó tập trung…

4. Hiện tượng tê bì

Từ triệu chứng này trở đi là những triệu chứng đau mỏi vai gáy thuộc vào giai đoạn mãn tính, khá nguy hiểm và cần được cảnh giác, tiến hành đi khám chữa với bác sĩ chuyên khoa xương khớp từ sớm để được giải quyết điều trị kịp thời.

Tê bì chi trên là dấu hiệu đau vai gáy phát ra khi bệnh đã nặng, có thể xuất hiện chứng viêm, nguyên nhân gây biểu hiện đa phần là do bệnh lý tại đốt sống cổ và cơ khớp bả vai. Đó đều là những nguồn gốc không được chủ quan. Tê bì tay không diễn ra thường xuyên mà chỉ theo các đợt, cánh tay tới cẳng tay bỗng dưng xuất hiện cơn đau như kiến bò, sau đó là tê bì mất cảm giác. Sự tê bì là khá nguy hiểm khi người bệnh không nhận thức được những tác động có thể gây chấn thương lên cơ thể của mình.

5. Hiện tượng teo cơ

Teo cơ cũng là biểu hiện đau vai gáy nguy hiểm báo hiệu giai đoạn cần áp dụng các phương án điều trị đặc biệt. Bạn sẽ cảm nhận được phần cơ cánh tay, bả vai bị teo đi, sự vận động bị yếu hẳn và rất khó khăn trong mọi hoạt động, điển hình như là không thể cầm nắm vật nặng được nữa. Nếu bệnh nặng quá mức, cánh tay có nguy cơ bị liệt.

6. Rối loạn tiêu hóa

Đau vai gáy có thể gây ảnh hưởng đến cả hệ thống tiêu hóa, tức là khiến tiêu hóa rối loạn. Biểu hiện của triệu chứng đau vai gáy này ví dụ như tiểu dắt, bí tiểu, tiểu không kiểm soát, tiêu chảy, táo bón… Trường hợp bệnh đã phát triển đến mức độ này là rất nguy hiểm.

7. Nhận biết tình trạng bệnh cấp tính hay mãn tính

Có một mẹo nhận biết sớm tình trạng bệnh là cấp hay mãn tính, đối với các triệu chứng đau vai gáy, biểu hiện ban đầu luôn luôn là đau tại khu vực này. Nếu là bệnh cấp tính có nguyên nhân nguyên phát đơn giản, thường bệnh sẽ tự khỏi, nên triệu chứng đau sẽ đạt đến mức độ nhất định rồi giảm dần đi kể cả không có biện pháp tác động nào. Còn nếu biểu hiện đau vai gáy vẫn cứ vậy tăng lên, xuất hiện các triệu chứng mới, thì có nguy cơ cao bệnh sẽ tiến triển thành mãn tính, điều trị rất khó khăn. Vì thế, hãy chủ động tìm hiểu và theo dõi tình trạng của mình để có phương án giải quyết sớm.

Với 7 triệu chứng đau mỏi vai gáy được tổng hợp trên đây, người bệnh có thể đối chiếu để nhận biết về tình trạng cũng như giai đoạn bệnh của mình và chủ động hơn nữa đối với tình hình sức khỏe.

Bài viết liên quan


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm
DMCA.com Protection Status